Thu nhập thụ động

bởi content Lam
0 bình luận
Thu nhập thụ động là gì

Tự do tài chính là một trong những khao khát của các bạn trẻ với mong muốn bước ra khỏi cuộc sống tù túng máy móc hàng ngày, hiểu một cách đơn giản là bạn tự do tài chính, bạn không phải đau đầu về cơm áo gạo tiền hàng ngày và có cuộc sống, tinh thần thoải mái và dễ chịu hơn và thu nhập thụ động là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa tự do tài chính, trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thu nhập thụ động là gì và cách thức để đạt được tự do tài chính.

Thu nhập thụ động là gì và cách thức để đạt được tự do tài chính

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là các khoảng thu nhập một cá nhân nhận được mà không cần trực tiếp lao động để tạo ra, hiểu nôm na là bạn không làm gì cả mà tiền vẫn chảy vào túi của bạn tuy nhiên cần lưu ý khái niệm không cần làm gì cũng có thu nhập ở đây là kết quả của quá trình lao động và học tập tích cực trong thời gian trước đó chẳng hạn bạn đi làm cho một công ty 1 ngày 8 tiếng mỗi ngày và nhận được 6 triệu đồng một tháng, tức là bạn trực tiếp lao động để tạo ra thu nhập, nhưng nếu bạn sáng tác một bài hát, một đoạn nhạc, bạn sẽ được trả tiền bản quyền mỗi khi người sử dụng nó để quảng cáo. 

Bạn sẽ được trả tiền bản quyền mỗi khi người sử dụng nó để quảng cáo. 

Bạn sẽ được trả tiền bản quyền mỗi khi người sử dụng nó để quảng cáo.

Tất nhiên để tạo ra một bài hát, một đoạn nhạc có thể sử dụng và được người khác mua bạn phải bỏ công học tập trau dồi kiến thức và kĩ năng về âm nhạc từ trước và đây là hình thức thu nhập thụ động.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói rằng nếu không tìm được cách kiếm tiền ngay cả lúc mình đang ngủ thì có thể bạn phải làm việc đến hết cuộc đời, việc kiếm tiền trong lúc ngủ trong câu nói này đang nhắc tới thu nhập thụ động, tất nhiên không có công việc nào mang lại công việc thụ động mà không cần làm việc 100% kể cả gửi tiền ngân hàng, bạn cũng phải thường kiểm tra để ý đến các biến cố xảy ra để tránh nguy cơ mất trắng khi ngân hàng phá sản.

Lợi ích của thu nhập thụ động

Lợi ích của thu nhập thụ động

Lợi ích của thu nhập thụ động

Người ta có thể kiếm được tiền nhưng không kiếm được thời gian và đây là lý do tại sao thu nhập thụ động trở nên quan trọng bởi vì nó mang lại cho mỗi người sự tự do về thời gian để làm việc mình thích. Một khi được giải phóng một phần từ nghĩa vụ tài chính hàng tháng mỗi người có quyền sử dụng thời gian tự do theo ý thích như học chơi một nhạc cụ, học một ngôn ngữ mới, đi du lịch hoặc một sở thích nào đó.

Ngoài ra một cá nhân có thu nhập thụ động người đó sẽ bớt lo lắng hơn về viễn cảnh bị mất việc làm do đã có khoản thu nhập này bù đắp không những thế thu nhập thụ động một cá nhân có thể sống, và làm việc bất cứ đâu với những ai có thu nhập thụ động khá lớn, họ không cần làm những công việc văn phòng hay có mặt tại công ty mỗi ngày. 

Thu nhập thụ động người đó sẽ bớt lo lắng hơn về viễn cảnh bị mất việc làm

Thu nhập thụ động người đó sẽ bớt lo lắng hơn về viễn cảnh bị mất việc làm

Hơn nữa thu nhập thụ động còn cung cấp nền tảng tài chính ổn định và đặc biệt tạo cơ hội để mỗi người phát triển bản thân. Với các khoảng thu nhập thụ động có được mà không cần phải bỏ nhiều công sức, các cá nhân có thêm thời gian khả năng suy nghĩ và khám phá ra các cách mới và tăng cường  phát triển nền tảng tài chính của bản thân .

Hơn nữa thu nhập thụ động còn cung cấp nền tảng tài chính ổn địn

Hơn nữa thu nhập thụ động còn cung cấp nền tảng tài chính ổn địn

Gửi ngân hàng , cho vay lấy lãi là hình thức kiếm tiền thụ động phổ biến nhất ngày nay bạn sẽ có được một khoảng thu nhập thụ động đều đặn khi gửi ngân hàng hoặc cho tổ chức khác vay như vậy bạn sẽ được hưởng lãi và có được thu nhập và không cần làm việc, tuy nhiên rủi ro luôn đi kèm và bạn phải luôn kiểm tra tình hình tài chính của ngân hàng và cá nhân mà mình gửi tiền hay cho vay.

Những kiểu thu nhập thường thấy 

Những kiểu thu nhập thường thấy

Đầu tư tài sản là cắt môi tài sản sau đó bán lại như bất động sản, đồ cổ cổ phiếu, ngoài ra bạn có thể còn đầu cơ bằng cách mua rồi cho thuê xe, nhà, đồ điện tử, cách này có thu nhập thụ động có nhiều thu nhập hơn so với gửi tiền cho ngân hàng hay cho vay tuy nhiên giá trị tài sản sẽ bị khấu hao theo từng năm tháng và cũng có nguy cơ bị lỗ, bạn cũng có thể xây dựng công ty tự vận hành tức là thành lập một công ty tư nhân và thuê nhân viên hoàn toàn cho tất cả các khâu bản thân người làm chủ cũng có thể làm các công việc khác song song với công ty đang hoạt động và nguồn thu từ công ty vẫn vào tài khoản trong khi người chủ không dành nhiều thời gian cho nó, tuy nhiên đây là công việc đòi khả năng quản lý và kiểm soát một cách chuyên nghiệp các dự án đã bàn giao cho người làm thuê.

Những kiểu thu nhập thường thấy 

Những kiểu thu nhập thường thấy

Sáng tạo sản phẩm và kiếm tiền bản quyền được xem là hình thức thu nhập thụ động vô cùng phổ biến trong thời đại công nghệ. Đa phần những người có thể kiếm thu nhập thụ động từ hình thức này là những người hoạt động nghệ thuật hay có khả năng sáng tạo trong một lĩnh vực nhất định như là sáng tạo các sản phẩm để giải quyết vấn đề kỹ thuật, sáng tạo sản phẩm nghệ thuật có thể sử dụng lại nhiều lần, mỗi lần người khác dùng sản phẩm tác giả sẽ thu tiền bản quyền.

Sáng tạo sản phẩm và kiếm tiền bản quyền

Sáng tạo sản phẩm và kiếm tiền bản quyền

Bên cạnh đó thì thu nhập thụ động bằng hình thức MMO(Make Money Online) hay được gọi là kiếm tiền Online đang được xuất hiện ngày càng nhiều và phần lớn đến từ những bạn trẻ am hiểu công nghệ mới, họ cực kỳ nhạy bén với chuyển động của xã hội thông qua internet. Nói một cách dễ hiểu thu nhập thụ động bằng hình thức MMO là xây dựng một trang Blog, Website, fanpage, hay youtube cá nhân với đa dạng chủ đề nhưng nhất định phải là chủ để xã hội quan tâm, như du lịch, thời trang, mua bán, cách kiếm thu nhập thụ động này mang về một khoảng khá lớn nếu như tài khoản mà bạn tạo ra thu hút càng nhiều lượt xem và theo dõi. Sử dụng mạng youtube và mạng xã hội cũng là một trong những hình thức kiếm tiền thụ động đang thu hút giới trẻ. Theo đó bạn chỉ cần xây dựng kênh Youtube mạng xã hội cho mình rồi triển khai và thuê người làm nội dung đó để thu hút người xem để tạo ra thu nhập hàng tháng mà không cần lao động.

Bên cạnh đó thì thu nhập thụ động bằng hình thức MMO(Make Money

Bên cạnh đó thì thu nhập thụ động bằng hình thức MMO(Make Money


MMO(Make Money Online)

Và cuối cùng chính là hình thức viết phần mềm hoặc một trang ứng dụng, hình thức này có thể hiểu chúng ta sẽ tạo ra một ứng dụng nào đó trên nền tảng công nghệ để giải quyết vấn để và nhu cầu người dùng và chúng ta sẽ thu được tiền nếu người dùng tải ứng dụng đó về. 

Tự do tài chính quan trọng hơn Giàu có 

Tự do tài chính quan trọng hơn Giàu có 

Tự do tài chính quan trọng hơn Giàu có

Giàu có tài chính và Tự do tài chính là hai điều hoàn toàn khác nhau khi bạn tách biệt được hai khái niệm này, vô vàng lựa chọn hấp dẫn sẽ mở ra để bạn có một cuộc sống tài chính thoải mái, khi bạn tự do tài chính, bạn có thể đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc khi mà tài sản cá nhân từ các khoản thu nhập thụ động đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày ngay cả khi bạn không làm việc vất vả nữa.

Giàu có tài chính và Tự do tài chính là hai điều hoàn toàn khác nhau

Giàu có tài chính và Tự do tài chính là hai điều hoàn toàn khác nhau

Sự giàu có thường trải qua 4 cấp độ: Vững vàng tài chính là trạng thái bạn đủ tiền chi tiêu trong vòng 6 tháng, đóng đầy đủ bảo hiểm, an toàn tài chính là trạng thái lượng tiền bạn tích lũy có thể sinh ra một khoảng thu nhập thụ động đủ trang trải nhu cầu cơ bản nhất trong cuộc sống, tự do tài chính là trạng thái là các khoảng thu nhập thụ động đủ trang trải cho cuộc sống bình thường của bạn và dư giả tài chính là trạng thái thu nhập thụ động sinh ra có thể đáp ứng mọi nhu cầu mà ta mong muốn.

Sự giàu có thường trải qua 4 cấp độ

Sự giàu có thường trải qua 4 cấp độ

Tự do tài chính không động nghĩa với giàu có, giàu có ở đây được hiểu theo nghĩa là nhiều tiền còn việc tiền bao nhiêu là đủ thì tùy vào mỗi cá nhân, theo đuổi sự giàu có là một mục tiêu đáng trân trọng miễn là bạn thực hiện đóng góp giá trị nhưng giàu có không đảm bảo cho sự an tâm và sự thỏa mãn, bạn chỉ thỏa mãn và an tâm khi được tự do tài chính mà thôi.

Tự do tài chính không động nghĩa với giàu có

Tự do tài chính không động nghĩa với giàu có

Để đạt được tự do tài chính bạn cần có 3 nền tảng chính: Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp, thu nhập cao hơn chi tiêu và tự động hóa tài chính, đây là một mục tiêu cực kì khó thực hiện tuy nhiên bạn không cần không cần đạt 100% tự do tài chính để đạt được hương vị ngọt ngào mà nó đem lại nuôi dưỡng bất kỳ nền tảng nào nêu trên cũng có thể cải thiện cuộc sống của bạn theo chiều hướng tích cực.

Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp và tự động hóa tài chính

Ngưỡng chi phí cuộc sống là số tiền tối thiểu bạn cần để hưởng thụ một cuộc sống thoải mái một ngưỡng chi phí cuộc sống thấp nghĩa là làm bạn có thể hoàn toàn chỉ với một ít tiện nghi vật chất tuy nhiên để có được điều này bạn cần phải sẵn sàng hy sinh nhiều hơn để tạo ra những thay đổi lớn.

Có hai yếu tố giúp bạn có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Có hai yếu tố giúp bạn có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Yếu tố số 1 là kỹ năng giảm thiểu ham muốn của bạn, Warren Buffett từng nói rằng đừng nhầm lẫn chi phí cuộc sống với chất lượng cuộc sống đa số chúng ta đều ham muốn nhà cao cửa rộng, ăn ngon mặc đẹp, xe hơi sang trọng với niềm tin rằng sở hữu chúng giúp mình hạnh phúc hơn, thành đạt hơn nhưng bạn cần tỉnh táo phân loại ưu tiên, một người có ít tiền vẫn sống thoải mái và hạnh phúc được biết thế nào là đủ là yếu tố tạo nên hạnh phúc bền vững hơn.

Có hai yếu tố giúp bạn có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Có hai yếu tố giúp bạn có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Yếu tố thứ 2 là tối ưu hóa chi tiêu nói cách khác là sống tiết kiệm, đăng ký propan giúp bạn thảnh thơi thưởng thức ẩm thực săn hàng không giá rẻ giúp bạn du lịch 4 phương thuê phim về nhà thay vì xem rạp đi xe bus thay vì xe máy, nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn tiệm sống tiết kiệm là lối sống tích cực, văn minh sống có trách nhiệm bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có hai yếu tố giúp bạn có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Có hai yếu tố giúp bạn có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Lợi nhuận là thu nhập trừ đi chi phí không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu. Lúc này giữ khác biệt giữa giàu có và tự do tài chính rất rõ ràng. Nếu bạn tiêu dùng gần hết số tiền kiếm được bạn có thể có một lối sống thoải mái nhưng chưa đạt được tự do để đạt được tự do tài chính bạn phải kiếm nhiều tiền nhất có thể trong khả năng của mình và chủ động tiết kiệm, khi bạn bỏ 10, 30, hoặc 50% thu nhập vào tài khoản tiết kiệm bạn đã gia tăng sự tự do lên con số tương ứng .

Lợi nhuận là thu nhập trừ đi chi phí không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu

Lợi nhuận là thu nhập trừ đi chi phí không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu

Việc kiếm tiền phụ thuộc vào năng lực tạo ra giá trị và khả năng vận chuyển giá trị của bạn bạn càng tập chung phát triển những kỹ năng tạo ra giá trị chừng nào số tiền bạn kiếm được càng nhiều chừng đó, bước kế tiếp là bạn tự Marketing bản thân để thỏa sức phát triển trong một môi trường thích hợp điều này thường đòi hỏi một đòn liên hoàn bao gồm kỹ thuật viết CV thứ giới thiệu và phỏng vấn với những bạn tự khởi nghiệp thì hiểu biết về marketing sẽ giúp bạn kiếm tiền hiệu quả hơn. 

Việc kiếm tiền phụ thuộc vào năng lực tạo ra giá trị và khả năng vận chuyển giá trị

Việc kiếm tiền phụ thuộc vào năng lực tạo ra giá trị và khả năng vận chuyển giá trị

Còn tự động hóa tài chính bao gồm tự động hóa thu nhập và tự động hóa chi tiêu, tự động hóa thu nhập bằng thu nhập thụ động sau đó tự động hóa chi tiêu, sự khép lại trọn vẹn mô hình tự do tài chính của bạn, thu nhập thụ động thôi thì chưa đủ nếu bạn vẫn phải bận tâm cân đối bảng chi tiêu và trả hóa đơn hàng tháng thì bạn vẫn nỗi lo tài chính, bạn có thể tự động hóa tài chính qua hệ thống ngân hàng, thẻ tín dụng đầu tư và những bảng cân đối tài chính.

Kinh tế học giả định rằng con người có ham muốn vô hạn, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sau một khoản tối thiểu nhất định, tiền bạc không còn là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng tới hạnh phúc khao khát vật chất luôn tồn tại, nhưng nếu bạn xây dựng đủ tự do tài chính thì nó không còn thống trị cuộc đời bạn. Những khao khát tinh thần lúc này sẽ quyết định cuộc sống của bạn.

Kinh tế học giả định rằng con người có ham muốn vô hạn

Kinh tế học giả định rằng con người có ham muốn vô hạn

Nguồn video Thu nhập thụ động là gì:

Nhiều người cho rằng việc khó nhất là phải kiếm được thật nhiều tiền và sau khi có tiền sẽ sắp xếp được mọi thứ tự động sẽ sắp xếp đúng chỗ, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người không hạnh phúc, mặc dù họ có cuộc sống đầy đủ vật chất tiện nghi và từ đó có thể thấy tâm lý tài chính mới là điều quan trọng nhất, công cuộc đấu tranh vì mục tiêu tự do tài chính phải diễn ra phải ở bên trong lẫn bên ngoài con người của bạn bạn phải kiếm thật nhiều tiền và phải đủ vững vàng để có thể có thể kiểm soát số tiền đó và không cho chúng quay ngược trở lại kiểm soát bạn. Chúc các bạn thành công! 

4/5 - (1 bình chọn)

Bài Mới Nhất