Chromium là gì? Những đặc điểm của Chromium

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Thực chất Chromium là gì và đặc điểm của nó ra sao?

Nếu bạn để ý một chút xíu thì sẽ thấy Chromium và Chrome có cách viết khá giống nhau. Tuy nhiên, Chromium lại không phải là Chrome. Hiện nay, có quá nhiều người biết đến trình duyệt Chrome tuy nhiên sẽ vô cùng tò mò khi nhắc đến Chromium. Vậy thực chất Chromium là gì và đặc điểm của nó ra sao? Hãy theo dõi chi tiết bài viết sau để tìm câu trả lời!

Thực chất Chromium là gì và đặc điểm của nó ra sao?

Thực chất Chromium là gì và đặc điểm của nó ra sao?

Định nghĩa Chromium là gì?

Chromium là trình duyệt mã nguồn, có cùng tính năng với Chrome nhưng lại khác về biểu tượng. Các trình duyệt khác như Opera, Cốc Cốc,… đều được xây dựng trên nền tảng Chrome và mã nguồn mở Chromium.

Chromium là trình duyệt rất tiện lợi và an toàn, tập trung ngăn chặn người dùng truy cập các trang web có hại bằng các cảnh báo xuất hiện trên màn hình máy tính. Hiện nay, vấn đề tin tặc, ăn cắp thông tin, website lừa đảo, link nhiễm virus (hay còn gọi là Chromium virus) gây độc cho máy tính,… đang ngày một gia tăng. Chính vì vậy, người dùng thông minh cực kỳ chú trọng về an ninh mạng. Chromium là một giải pháp cho vấn đề này.

Chromium là một giải pháp cho vấn đề an ninh mạng

Chromium là một giải pháp cho vấn đề an ninh mạng

Ưu, nhược điểm của Chromium

Trong thời đại công nghệ Internet bùng nổ, Chromium mang lại những thuận tiện nhưng cũng gây nên một số hệ quả không tốt. Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của trình duyệt Chromium.

Ưu điểm

  • Điểm cộng rõ nhìn nhất cho Chromium là giao diện dễ nhìn, đơn giản và không tốn nhiều dung lượng nếu tải về máy. Điều này khiến nhiều người dùng yêu thích. 
  • Nhiều người khó chịu mỗi khi lướt web lại gặp hiện tượng giật, lag, chạy chậm gây nên nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến công việc. Yên tâm, Chromium sẽ giúp bạn lướt web nhanh hơi do nó chiếm ít dung lượng của máy.
Chromium sẽ giúp bạn lướt web nhanh hơi do nó chiếm ít dung lượng của máy

Chromium sẽ giúp bạn lướt web nhanh hơi do nó chiếm ít dung lượng của máy

  • Chromium có khả năng bảo vệ thông tin của khách hàng nhờ Sandboxing. Nó không lưu các thông tin bảo mật như mật khẩu, Cookie hoặc URL,… giúp thông tin được an toàn và bảo mật cao.
  • Chromium có phần mềm ngăn chặn virus, nhờ đó tương đối ổn định và không lo virus xâm nhập hoặc hacker giở trò.

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm đáng nói ở trên, Chromium vẫn tồn tại một số yếu điểm. Cho dù nó là mã nguồn mở cho nhiều trình duyệt, các nhà phát triển vẫn cần phải khắc phục nó để mang lại những trải nghiệm tốt nhất đến với người dùng.

  • Cảnh báo lỗi Crash của Chromium không được hiển thị. Do đó, người dùng phải làm từng bước thủ công, tốn nhiều thời gian và cảm thấy phiền toái. Với những người không kiên nhẫn thì có thể ức chế khi sử dụng trình duyệt này.
Cảnh báo lỗi Crash của Chromium không được hiển thị

Cảnh báo lỗi Crash của Chromium không được hiển thị

  • Không có tính năng User Metrics.
  • Chromium không hỗ trợ các loại codec gồm AAC, MP3 và H264 định dạng truyền thông một cách độc quyền.
  • Một vài bản phân phối Linux sẽ bị vô hiệu hóa tính năng bảo mật sandboxing trên Chromium. Đây là một lỗ hổng khá lớn của trình duyệt này.
  • Việc sử dụng trình duyệt Chromium trên máy tính hệ Windows và Mac sẽ khó khăn hơn một chút. Do đó, người dùng nên xem xét việc có nên cài đặt trình Chromium trên máy hay không.
Việc sử dụng trình duyệt Chromium trên Windows và Mac sẽ khó khăn hơn

Việc sử dụng trình duyệt Chromium trên Windows và Mac sẽ khó khăn hơn

Liệu có nên cài đặt và sử dụng Chromium hay không?

Chromium là sự lựa chọn tốt bởi nó chỉ cho phép bản phân phối Linux yêu cầu phần mềm của mã nguồn mở đóng gói trình duyệt web tương tự như Chrome. Hơn thế nữa, Linux cũng có thể dùng trình duyệt Chromium làm trình duyệt mặc định nếu muốn. Với những ai đang sử dụng hệ điều hành với mã nguồn mở, Chromium là trình duyệt miễn phí đáng được lựa chọn.

Chromium không hẳn là hoàn hảo nhưng lại cho phép bạn dùng làm trình duyệt nếu muốn. Tuy nhiên, một số người lại không thường xuyên sử dụng phần mềm mã nguồn, thay vào đó là Linux, Chrome lại phù hợp hơn so với Chromium bởi Chrome có tính năng Flash Player mạnh hơn, hỗ trợ định dạng truyền thông độc quyền. Hơn nữa với những ai dùng Windows hoặc Mac, Chromium không hề hợp lý chút nào.

Tóm lại, để biết có nên lựa chọn Chromium làm trình duyệt hay không thì bạn cần hiểu Chromium là gì, đặc điểm của nó ra sao. Trên đây là những điều bạn cần biết về Chromium, hy vọng rằng bạn đã được tháo gỡ thắc mắc. 

4/5 - (1 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận