FINTECH LÀ GÌ? Những thông tin quan trọng về FINTECH

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Fintech là gì?

Fintech là một thuật ngữ khá quen thuộc với những ai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Gần đây, Fintech được nhắc đến trong nhiều câu chuyện của dân IT. Nếu bạn là một người đam mê công nghệ hoặc làm việc liên quan đến công nghệ chắc hẳn đã từng nghe đến “Fintech”. Nghe thôi chưa đủ, bạn cần hiểu Fintech là gì bởi tiềm năng mà nó mang lại cực kỳ lớn.

Fintech là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Fintech là một thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Fintech là gì?

Fintech được ghép bởi “Finance” (nghĩa là tài chính, tiền tệ) và Technology (nghĩa là Công nghệ). Hiểu một cách ngắn gọn và dễ hiểu, Fintech là công nghệ tài chính. Nó đề cập đến vấn đề áp dụng công nghệ sáng tạo và tân tiến vào trong các hoạt động liên quan đến tài chính. Fintech không phải bắt nguồn từ hệ thống tài chính, tiền tệ hiện có mà nó là việc công nghệ thông tin (IT) đang dấn thân vào hệ thống đó.

Sẽ có một câu hỏi được đặt ra đó là một công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính và áp dụng công nghệ thì có được gọi là fintech hay không? Câu trả lời là không. Chúng ta chỉ gọi đó là việc ứng dụng IT vào công ty tài chính. Fintech được áp dụng cho công ty công nghệ thông tin triển khai dịch vụ tài chính.

Fintech áp dụng cho công ty công nghệ thông tin triển khai dịch vụ tài chính

Fintech áp dụng cho công ty công nghệ thông tin triển khai dịch vụ tài chính

Ví dụ về Fintech

Trường hợp ngân hàng Techcombank tung ra ứng dụng F@st Mobile trên điện thoại di động, nhờ đó người dùng có thể thực hiện các giao dịch mobile banking thì không thể gọi Techcombank là Fintech.

Bạn không cần đến phòng giao dịch của các ngân hàng cũng có thể mở tài khoản ngân hàng nhờ kết nối Internet. Bạn cũng có thể biến chiếc smartphone của mình thành ví điện tử và thực hiện các giao dịch thanh toán, nộp tiền điện thoại,… qua đó. Chẳng hạn như ví Momo, samsung Pay, AirPay,… Và những công ty là chủ sở hữu các loại ví điện tử đó chính là Fintech.

Công ty sáng tạo ra ví điện tử Momo, AirPay,... được gọi là Fintech

Công ty sáng tạo ra ví điện tử Momo, AirPay,… được gọi là Fintech

Hiện tại, Fintech đang hoạt động với tất cả các công ty sử dụng Internet, phần mềm mã nguồn, điện thoại di động, điện toán đám mây hoặc đồng tiền điện tử được mã hóa như bitcoin, giúp cho các giao dịch được đơn giản hóa, thuận tiện hơn đồng thời tăng cường hiệu quả của dịch vụ ngân hàng, đầu tư.

Fintech hướng đến nhóm đối tượng nào?

Công ty Fintech

Đó là những công ty độc lập, chuyên về công nghệ thông tin và cung cấp dịch vụ/sản phẩm tài chính mới. Khách hàng của công ty Fintech là định chế tài chính hoặc người sử dụng dịch vụ/sản phẩm cuối cùng.

Định chế tài chính

Định chế tài chính chính là các tổ chức kinh doanh một hay nhiều hoạt động sau: cho vay, nhận tiền gửi, cho thuê tài chính,….Đây là một thực thể vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực tài chính. Các định chế đang hợp tác ngày một nhiều và sâu hơn với công ty Fintech nhờ việc nhận ra vai trò quan trọng từ công nghệ. Bên cạnh đó, các định chế cũng đầu tư trực tiếp vào công ty Fintech hay hoạt động nghiên cứu, nhờ đó chủ động chiếm lĩnh thị trường.

Các định chế đang hợp tác ngày một sâu rộng hơn với công ty Fintech

Các định chế đang hợp tác ngày một sâu rộng hơn với công ty Fintech

Khách hàng

Đó là những người sử dụng dịch vụ/sản phẩm tài chính. Có thể thấy khi áp dụng công nghệ mới, khách hàng là người có lợi nhất từ sự cạnh tranh giữa công ty Fintech, định chế tài chính hoặc những tiện ích công nghệ mới.

Tác động của Fintech với lĩnh vực tài chính

Thay đổi các kênh phân phối và sản phẩm tài chính truyền thống

Những năm gần đây, xu thế phát triển ngày càng mạnh của mạng xã hội, mobile banking, bán hàng online, tablet banking,…

Các ngân hàng và tổ chức tài chính không giấy

Công việc, thủ tục hành chính được giảm thiểu và thay vào đó là trên các ứng dụng ví điện tử, công nghệ hiện đại. Xu hướng này ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo nên một thách thức cực kỳ lớn cho các ngành dịch vụ truyền thống đối với việc giảm thiểu chi nhánh.

Hỗ trợ ứng dụng công nghệ

Big Data là một ví dụ điển hình về việc phân tích hành vi của khách hàng, từ đó định chế tài chính có thể thu thập dữ liệu cả bên trong lẫn bên ngoài. Việc này giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Big Data là một ví dụ điển hình về việc phân tích hành vi của khách hàng

Big Data là một ví dụ điển hình về việc phân tích hành vi của khách hàng

Thị phần ngân hàng giảm bớt, công ty Fintech lấn sân

Bạn có thể nhìn thấy rõ ràng thực trạng ngân hàng đang đứng ngoài cuộc đối với dịch vụ tiền ảo. Bitcoin được xem là một hệ thống tiền tệ có quy mô đang dần lớn mạnh với phạm vi toàn cầu.

Thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính

Theo dự đoán, công nghệ sẽ thay thế cho số lượng lớn nhân viên thuộc các tổ chức bảo hiểm, tài chính, chứng khoán, ngân hàng,… Các tổ chức này ngày càng tìm kiếm những nhân lực cho chất lượng cao, thành thạo công nghệ lẫn chuyên môn nghiệp vụ.

Mặc dù Fitech là một lĩnh vực tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, tuy nhiên chúng lại không đáng kể. Fitech vẫn được xem là lĩnh vực công nghệ tài chính phát triển mạnh. Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn Fintech là gì cũng như một số thông tin bổ ích, thiết thực nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận