OTP LÀ GÌ? Làm sao để có mã OTP nhanh?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
OTP là gì?

Khi giao dịch online, bạn sẽ phải thanh toán qua tài khoản ATM và đều được yêu cầu nhập OTP để xác nhận. Chỉ duy nhất bạn được nhận và xem mã OTP của mình và nó chỉ có hiệu lực trong vài phút. Với những người lần đầu tiên giao dịch online sẽ khá bỡ ngỡ với thuật ngữ OTP, không biết OTP là gì và làm cách nào để lấy mã OTP nhanh? Chúng tôi sẽ giúp bạn sáng tỏ ngay sau đây!

Những người lần đầu tiên giao dịch, thanh toán online sẽ thắc mắc OTP là gì?

Những người lần đầu tiên giao dịch, thanh toán online sẽ thắc mắc OTP là gì?

OTP là gì?

OTP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “One Time Password”, dịch ra là “Mật khẩu sử dụng 1 lần”. OTP có thể là một dãy số hoặc một dãy gồm ký tự và số được các ngân hàng tạo ra và gửi tới số điện thoại đăng ký nhận mã OTP của bạn. Mã OTP giúp xác nhận giao dịch là của bạn đồng thời tăng tính bảo mật và độ an toàn cho dịch vụ thanh toán online và ngân hàng điện tử.

Mã OTP được dùng để xác nhận giao dịch chỉ duy nhất 1 lần. Trong thời gian khoảng 30 giây cho đến 2 phút, nếu bạn chưa kịp sử dụng mã OTP thì OTP sẽ mất hiệu lực và bạn phải lấy lại mã OTP khác. Bạn không thể nào dùng mã OTP cho 1 giao dịch cũ cho 1 giao dịch nào khác kể cả nó chưa được dùng.

Mã OTP được dùng để xác nhận giao dịch chỉ duy nhất 1 lần

Mã OTP được dùng để xác nhận giao dịch chỉ duy nhất 1 lần

Các ngân hàng thường dùng OTP để bảo mật 2 lớp cho những giao dịch xác minh, đặc biệt là thanh toán tiền qua thẻ ATM, internet banking hoặc mobile banking. OTP giúp ngăn chặn những rủi ro xâm nhập bởi hacker hoặc mật khẩu bị lộ do kẻ xấu tấn công.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Cách tăng share facebook hiệu quả

Tầm quan trọng của mã OTP?

OTP thực chất là một loại mật khẩu được ngân hàng gửi về tin nhắn trong điện thoại và chỉ được dùng 1 lần duy nhất nhằm xác nhận giao dịch. Do đó, nếu bạn không may để lộ mã OTP đã hết hiệu lực và password tài khoản ngân hàng, kẻ gian cũng không thể nào lấy được tiền của bạn. Hiện nay, tội phạm công nghệ hoành hành và nếu không có OTP thì nguy cơ mất tiền trong tài khoản là cực kỳ cao.

Nếu không sử dụng OTP, nguy cơ mất tiền trong tài khoản là cực kỳ cao

Nếu không sử dụng OTP, nguy cơ mất tiền trong tài khoản là cực kỳ cao

Các loại mã OTP

Các ngân hàng thường coi OTP là một tiện ích tăng thêm cho khách hàng khi giao dịch qua ngân hàng. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí nhỏ cho dịch vụ cung cấp mã OTP hàng tháng. Hiện nay có 3 hình thức cung cấp mã OTP chính, đó là:

  • SMS OTP: Sẽ có 1 tin nhắn được gửi đến số điện thoại đã dùng để đăng ký với ngân hàng, cụ thể là thẻ ATM nội địa. Bạn sẽ nhập mã có trong tin nhắn theo yêu cầu và giao dịch được thực hiện ngay sau đó. Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ cung cấp mã OTP, ví dụ như Vietcombank, Techcombank, VP bank,…
  • Token: là thiết bị điện tử được cấp cho chủ tài khoản khi mở tài khoản tại ngân hàng. Nó có thể hoạt động mà không cần đến kết nối internet. Nếu bạn áp dụng hình thức này thì cần trả thêm một khoản phí cho máy token. Một số ngân hàng hiện đang có dịch vụ token đó là HSBC, BIDV, Sacombank,…
Máy token có thể hoạt động mà không cần đến kết nối internet

Máy token có thể hoạt động mà không cần đến kết nối internet

  • Smart OTP: Đây là một loại ứng dụng có chức năng tạo mã OTP. Bạn có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại Android hoặc iOS. Sau khi đăng ký 1 tài khoản ở trên ứng dụng, bạn sẽ kích hoạt nó và sử dụng như một token.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  SQL là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về SQL

Hướng dẫn cách lấy mã OTP

Nếu bạn muốn chuyển tiền hoặc thanh toán qua internet banking, bạn cần đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu trước đã. Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin cần thiết cho một giao dịch như: tên người nhận, số tài khoản, số tiền, hình thức chuyển tiền (nhanh hay bình thường), trang chủ internet banking hoặc ứng dụng mobile banking sẽ yêu cầu bạn xem kỹ lại thông tin giao dịch một lần nữa và ấn vào nút “Lấy mã OTP”.

Sau khi chọn “Lấy mã OTP”, vài giây hoặc vài phút sau điện thoại bạn sẽ nhận được tin nhắn có chứa đoạn mã gồm 4 đến 6 chữ số (tùy ngân hàng). Việc của bạn là nhập mã OTP đó trong thời gian quy định, càng sớm càng tốt để xác nhận giao dịch cũng như không để OTP hết hiệu lực.

Nhập mã kiểm tra để nhận OTP về điện thoại

Nhập mã kiểm tra để nhận OTP về điện thoại

Ngoài ra, khi nhập các thông tin giao dịch online bằng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng, mã OTP sẽ mặc định gửi về số điện thoại đã đăng ký để xác nhận giao dịch thành công.

Làm sao để tránh bị lộ OTP?

OTP chính là khâu cuối cùng trước khi tiền rời khỏi tài khoản ngân hàng của bạn. Do đó, hãy luôn kiểm tra thật cẩn thận số tiền cần chuyển và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP.

Nếu bất cận, bạn vẫn có thể vô tình để lộ mã OTP. Dưới đây là một số biện pháp giúp hạn chế trường hợp này:

  • Luôn luôn đặt mật khẩu phức tạp cho điện thoại của bạn, tránh trường hợp người có ý đồ xấu vào điện thoại và lấy mã OTP.
  • Hãy thay đổi mật khẩu thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho tài khoản của mình.
  • Liên lạc ngay với tổng đài ngân hàng tạm thời khóa tính năng nhận mã OTP nếu không may điện thoại của bạn bị mất.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ OTP là gì và cách lấy cũng cực kỳ đơn giản. Chúc bạn thành công!

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

14 − 11 =