SQL là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về SQL

bởi DaoTaoVN
0 bình luận

Chúng ta đang sống trong một thế giới được bao quanh bằng cơ sở dữ liệu. Dữ liệu là một tài sản vô cùng quý giá và nó là trung tâm của mọi quyết định. Tất cả quá trình tìm kiếm dữ liệu để là cơ sở tiền đề cho mọi chiến lược và các hoạt động khác của doanh nghiệp. Trong đó, SQL là một nền tảng dùng để truy cập và xem, vận dụng cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Vậy cụ thể SQL là gì? Dưới đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ về SQL là gì.

 SQL là một nền tảng dùng để truy cập, vận dụng cơ sở dữ liệu phổ biến nhất

SQL là một nền tảng dùng để truy cập, vận dụng cơ sở dữ liệu phổ biến nhất

SQL là gì?

SQL là gì? SQL là viết tắt của cụm từ Structured Query Language, có nghĩa là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Đây là ngôn ngữ chung mà tất cả các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) phải đáp ứng, như: Sybase, Oracle, Microsoft SQL Server, Access,…

Hầu hết các công ty lớn đều cần có hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu, được quy ra nhiều bảng và có một quan hệ mật thiết với nhau. Để truy vấn và sử dụng được những dữ liệu trong các bảng đó để tổng hợp thành thông tin có ích nào đó, người ta phải dùng đến SQL, cụ thể là các câu query.

Hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu có liên quan với nhau

Hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu có liên quan với nhau

Bên cạnh đó, SQL có thể dùng để chèn, thay đổi hoặc xóa dữ liệu trong các bảng cơ sở dữ liệu hiện có. Ngoài ra, SQL cũng có thể sửa đổi cấu trúc của các cơ sở dữ liệu thông qua việc tạo, xóa hoặc sửa đổi các đối tượng CSDL khác. SQL là các tập lệnh được thao tác. Chẳng hạn như:

  • Lệnh SQL INSERT: chèn thêm dữ liệu.
  • Lệnh SQL SELECT: lấy dữ liệu.
  • Lệnh SQL UPDATE: chỉnh sửa các bản ghi.

Tầm quan trọng của SQL đối với cơ sở dữ liệu

Khi một doanh nghiệp cần có một hệ thống quản trị thông tin nhân viên hoặc khách hàng, họ phải thiết kế ra các bảng cơ sở dữ liệu nhằm lưu trữ thông tin. Nếu lưu trên sổ hoặc file excel thông thường, rủi ro bị mất, chỉnh sửa hoặc xóa,… là rất cao. Do đó, SQL là một công cụ giúp quản lý tuyệt vời và hiệu quả đồng thời truy vấn dữ liệu, thông tin một cách nhanh chóng hơn, bảo mật thông tin tốt hơn.

SQL là công cụ quản lý tuyệt vời và hiệu quả giúp truy vấn dữ liệu

SQL là công cụ quản lý tuyệt vời và hiệu quả giúp truy vấn dữ liệu

Trước đây, khi phải lưu trữ thông tin bằng cách viết vào sổ hoặc giấy, việc tìm kiếm, thêm, xóa hoặc sửa thông tin nào đó là rất mất thời gian, từ việc lục lại hồ sơ cho đến tìm cho ra chính xác nó nằm ở chỗ nào. Đặc biệt là sau khi thêm, bớt hay sửa thông tin, hồ sơ coi như bị tẩy xóa và không còn hợp lệ.

Trong khi đó, nếu thông tin được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu, chỉ cần gõ câu lệnh SQL ngắn gọn là bạn có thể trích xuất và sử dụng thông tin mình cần. Việc xóa, thêm hoặc chỉnh sửa thông tin cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Người cần học về SQL

  • Nhân sự khối ngành kinh tế cần tổng hợp, phân tích dữ liệu như: Kiểm toán, kế toán, Sales & Marketing, nhân sự,…
  • Product Managers: cần biết những dữ liệu liên quan đến sản phẩm.
  • Database Analyst (Nhà phân tích dữ liệu), kỹ sư dữ liệu (Database Architect).
  • Người phát triển các ứng dụng (App Developer).
Nhân sự khối ngành kinh tế cần tổng hợp, phân tích dữ liệu nên học về SQL

Nhân sự khối ngành kinh tế cần tổng hợp, phân tích dữ liệu nên học về SQL

Tố chất cần cho người làm về SQL là gì?

Người làm về SQL nên có một số kỹ năng và tư duy cần thiết giúp dễ thành công hơn như:

Tư duy lập trình cơ bản

Nền tảng về tin học, IT sẽ giúp bạn tiếp thu và nắm bắt kiến thức về SQL nhanh hơn. Ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ có cú pháp khác nhau, còn bản chất hoặc logic thì khá tương đồng. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố bắt buộc.

Khả năng ngoại ngữ

Bạn cần phải biết cách tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Anh bởi hầu hết các tài liệu bổ ích và hay ho đều được tổng hợp bằng tiếng Anh. Kể cả có được dịch sang ngôn ngữ tiếng Việt thì tính chuẩn xác cũng khá là khó hiểu.

Bạn cần phải biết cách tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Anh

Bạn cần phải biết cách tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Anh

Cẩn thận, tỉ mỉ

Các bảng dữ liệu có liên quan mật thiết với nhau. Do đó, chỉ cần sai 1 nút thắt nào đó là sai một ly, đi một dặm luôn đó.

Hướng đi cho SQL/Database Developer

  1. Với những người thiên về kỹ thuật, bạn nên phấn đấu trở thành Data Architect (kỹ sư dữ liệu), là người thiết kế cơ sở dữ liệu cho một doanh nghiệp. Yêu cầu bắt buộc là bạn phải có hiểu biết sâu về hệ thống. Bên cạnh đó, nghề nghiên cứu khoa học dữ liệu (Data Scientist) cũng là công việc rất phù hợp với bạn.
  2. Với những người có thiên hướng quản lý, bạn nên phấn đấu trở thành Business Analyst (nhà phân tích dữ liệu) hoặc Project Manager (giám đốc dự án).

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể hình dung cụ thể được SQL là gì, từ đó xác định được hướng đi đúng đắn cho mình nếu muốn nghiên cứu sâu vào mảng này.

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận