FPS là gì? Thông số FPS bao nhiêu là tốt nhất?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
60 FPS phù hợp với game đối kháng, cải thiện được thời gian phản ứng

Nếu bạn là một game thủ yêu thích các game online như PUBG hay Liên minh huyền thoại (LOL),… bạn cần phải để ý nhiều nhất đến FPS. Vậy thực chất FPS là gì? Có những thông số FPS nào? Và FPS càng cao thì càng có khả năng chiến thắng cao? Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết sau!

FPS là gì?

FPS là gì?

FPS là gì?

FPS là viết tắt của “Frame Per Second”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Khung hình trong mỗi giây”. FPS là một thông số dùng để đo lường số lượng hình ảnh được kết xuất (render) tối đa từ bộ phận xử lý đồ họa – GPU và hiển thị trên màn hình máy tính/điện thoại mỗi giây. Hay bạn có thể hiểu FPS chính là chất lượng của card màn hình/CPU hiển thị bao nhiêu hình ảnh trên màn hình trong 1 giây.

Để hiểu rõ hơn FPS, đây là 1 ví dụ dành cho bạn: Nếu bạn đang chơi game với FPS=1 thì mỗi giây, bạn sẽ nhìn thấy chỉ có 1 hình ảnh. Đây là 1 tốc độ quá chậm để chơi game và nó chỉ phù hợp với kiểu video trình chiếu. Chắc chắn, không có game nào hoàn hảo và chơi mượt nếu FPS=1.

Các thông số FPS bạn cần biết

Mắt của bạn có khả năng cảm nhận độ mượt của hình ảnh, nhưng khó phân biệt được rõ các khung hình được hiển thị trong vài giây. Tiêu chuẩn phần cứng trong công nghệ bao gồm các thông số FPS như sau:

  • 30 FPS: phù hợp với ứng dụng game đơn lẻ, cầm tay (console) hoặc game PC cấp thấp. Chúng ta có thể tạm chấp nhận chỉ số này nhưng nếu giảm còn 20 FPS thì khi chơi sẽ bị giật lag và không ổn định.
30 FPS phù hợp với ứng dụng game cầm tay (console) hoặc game PC cấp thấp

30 FPS phù hợp với ứng dụng game cầm tay (console) hoặc game PC cấp thấp

  • 60 FPS: đây là mức cài đặt chuẩn cho các game hiện nay. Với mức chỉ số này, các tình huống trask game sẽ được loại bỏ, thể hiện rõ nhất trong game PUBG và LOL.
  • 120 FPS: thường xuất hiện với các loại màn hình >= 120GHz, card đồ họa cực xịn.  Chất lượng hình ảnh mượt và sắc nét hơn, từ đó chất lượng chơi game sẽ được nâng cao.
  • 240 FPS: là tốc độ cao nhất, chỉ có ở các thiết bị siêu phẩm với phần cứng mạnh mẽ.

Kết luận: Tốc độ FPS càng cao, mắt người sẽ càng khó phân biệt bởi số lượng khung hình hiển thị trong 1 giây quá nhiều. 

Tốc độ FPS tốt nhất để chơi game

Không có FPS nào là tốt nhất bởi mỗi game sẽ có yêu cầu và tiêu chuẩn cấu hình khác nhau. Về cơ bản, các thông số FPS sẽ được đánh giá như sau:

  • 30 FPS: phù hợp với dòng game đơn lẻ.
  • 60 FPS: phù hợp với game đối kháng, cải thiện được thời gian phản ứng.
60 FPS phù hợp với game đối kháng, cải thiện được thời gian phản ứng

60 FPS phù hợp với game đối kháng, cải thiện được thời gian phản ứng

  • 120 FPS: dành cho các game thủ chuyên nghiệp, cạnh tranh gắt gao.
  • 240 FPS: dành cho các game thủ chuyên nghiệp, cải tiến hơn 120 FPS nhưng không đáng kể và khó nhận biết.

Các yếu tố tác động đến FPS

Card màn hình/CPU

Card màn hình càng mạnh thì hình ảnh càng rõ nét. Còn CPU  rõ nét và chi tiết. Còn vai trò của CPU là xử lý các hiệu ứng có trong game một cách hiệu quả.  

RAM

Trong game LOL, RAM khoảng 8G là được. Tuy nhiên với những game nặng như PUBG, RAM tối thiểu phải là 8GB. Nếu muốn trải nghiệm tốt hơn, bạn nên nâng cấp RAM lên cao hơn. Với rất nhiều loại game offline trên PC, RAM 8GB là thoải mái.

Nếu muốn trải nghiệm tốt hơn, bạn nên nâng cấp RAM lên cao hơn

Nếu muốn trải nghiệm tốt hơn, bạn nên nâng cấp RAM lên cao hơn

Màn hình

Một màn hình tiêu chuẩn phải đạt tần số quét khoảng 60-75 Hz. Hiện nay, các game thủ thường sử dụng màn hình với tần số quét là 122 Hz, 144 Hz hoặc 240 Hz.

FPS là gì trong video?

Ngoài game ra, FPS (Frame Per Second) còn là ký hiệu ám chỉ tốc độ khung hình trong video khi quay phim. Cụ thể là có bao nhiêu khung hình trong 1 giây xuất hiện trong video, các hình ảnh chuyển động liên tiếp trong video nhanh ra sao. Tốc độ FPS càng cao giúp hình ảnh mượt hơn, video nhanh hơn. 

Có 2 loại tốc độ khung hình, bao gồm lũy tiến và xen kẽ. Khi 1 video có khung hình đầy đủ, tiếp theo đó là 1 khung hình đầy đủ thì sẽ sử dụng tốc độ lũy tiến. Còn tốc độ xen kẽ được dùng khi ½ hình ảnh hiển thị trong 1 khung hình, chúng luân phiên nhanh đến mức con người sẽ nghĩ đó là hình ảnh đầy đủ. Các tốc độ FPS phổ biến của Camera trên Smartphone: 30, 60, 120 và 960 FPS.

Các tốc độ FPS phổ biến của Camera trên Smartphone: 30, 60, 120 và 960 FPS

Các tốc độ FPS phổ biến của Camera trên Smartphone: 30, 60, 120 và 960 FPS

25-30FPS thường được dùng giúp hình ảnh mượt, không gây mỏi mắt. Tốc độ cao hơn là 60 FPS mang lại trải nghiệm tốt nhất. Do đó, không phải cứ tốc độ cao là video của bạn sẽ ưng ý nhất. Hãy lựa chọn FPS phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp FPS là gì và các thông số FPS trong game và cả video. Theo các chuyên gia, 60 FPS là thông số chuẩn cho game và quay phim, 30FPS là tạm chấp nhận. Hy vọng bạn đã gặt hái được nhiều điều bổ ích từ bài viết của chúng tôi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Cách đăng nhập zalo trên máy tính cực đơn giản cho người mới

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

11 + 2 =