Internet là gì và lợi ích của Internet đối với con người?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Internet là gì

Internet xuất hiện từ rất lâu đời và mang lại sự thay đổi cực kỳ lớn đối với nền kinh tế, kỹ thuật, khoa học trên toàn thế giới. Nó trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực, không thể thiếu cho các hoạt động của con người. Dẫu quen thuộc là vậy nhưng không nhiều người biết Internet là gì, lịch sử Internet cũng như lợi ích mà nó mang lại. Ở bài viết này, bạn sẽ được mở mang đầu óc về Internet.

Internet là gì và lợi ích của Internet đối với con người?

Internet là gì và lợi ích của Internet đối với con người?

Internet là gì?

Internet là hệ thống chia sẻ thông tin trên toàn cầu, có thể truy cập cộng đồng bao gồm các máy tính liên kết với nhau. Hệ thống này sẽ truyền tin dựa trên giao thức đã được chuẩn hóa (gọi là giao thức IP hoặc IP Protocol). Hệ thống Internet gồm vô số máy tính nhỏ của các tổ chức, doanh nghiệp, các viện nghiên cứu khoa học, trường đại học, chính phủ toàn cầu và người dùng cá nhân.

Lợi ích của Internet đối với con người

Mạng Internet đem lại vô số lợi ích cho con người. Và một trong những tiện ích phổ biến nhất của Internet chính là gửi email (thư điện tử), chat (trò chuyện trực tuyến), search engine (công cụ tìm kiếm), các dịch vụ thương mại, chuyển tiền, lớp học trực tuyến hay dịch vụ tư vấn, chữa bệnh từ xa,… Internet cung cấp dịch vụ và khối lượng thông tin khổng lồ đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Mạng Internet đem lại vô số lợi ích cho con người

Mạng Internet đem lại vô số lợi ích cho con người

Trong cuộc sống thường ngày, Internet thường dùng để:

 • Đọc báo, lướt web đọc tin tức.
 • Lướt Facebook, nghe nhạc, xem phim, giải trí trực tuyến.
 • Gửi email, tìm kiếm thông tin, kiến thức trên mạng.
 • Mua, bán, thanh toán, học tập, chữa bệnh qua mạng.
 • Và còn nhiều hoạt động trực tuyến khác.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Cách hẹn giờ tắt máy tính dễ dàng nhất

Tóm lại, Internet cực kỳ tiện ích với con người nhờ nguồn thông tin vô cùng lớn kèm theo các dịch vụ tiện ích. Thông thường, những cách thức để truy cập Internet bao gồm quay số, mạng không dây, băng rộng, vệ tinh hoặc điện thoại di động.

Lịch sử Internet

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu đôi nét về quá trình ra đời, phát triển của Internet để hiểu rõ hơn về một công cụ cực kỳ hữu ích và không thể thiếu trong cuộc sống của con người, cũng như hiểu thêm về trí tuệ sáng tạo vô hạn của con người.

Năm 1974, thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu tiên, tuy nhiên không thể thay thế được thuật ngữ ARPANET thông dụng nhất thời bấy giờ. Trải qua gần 10 năm, “Internet” mới dần quen thuộc hơn và thay thế dần ARPANET.

Đến năm 1983, TCP/IP đã trở thành giao thức chuẩn trong ngành quân sự của Mỹ và với tất cả các máy tính mạng mạng ARPANET. Giao thức này giúp truyền tải dữ liệu với nhiều cấp bậc, phân tầng phục vụ được nhiều mục đích, yêu cầu của con người.

Lịch sử Internet và những dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của nó

Lịch sử Internet và những dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của nó

Năm 1984, mạng ARPANET được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 mục đích khác nhau gồm: Phần ARPANET cho nghiên cứu, phát triển và MILNET cho mục đích quân sự.

Giao thức TCP/IP đã chứng tỏ được vai trò quan trọng của nó, giúp việc liên kết mạng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn. Từ đó, các nhà chính trị đã nhìn thấy tiềm năng phát triển mới từ giao thức mạng này Khi chính sách mở cửa được thông qua, các mạng dành cho nghiên cứu, thương mại đã được kết nối với mạng ARPANET, sau đó siêu mạng mới được dần dần được hình thành, lấy ARPANET làm mạng trụ cột.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Hướng dẫn tải và cài sony vegas

Đến năm 1980, tổ chức khoa học Mỹ – NSF đã nghiên cứu, thành lập nên mạng liên kết nhắm vào các đối tượng là những trung tâm máy tính tương đối lớn, gọi là NSFNET. Đây cũng là sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng nhất đối với mạng Internet.

NSFNET ra đời đánh dấu bước ngoặt quan trọng nhất đối với mạng Internet

NSFNET ra đời đánh dấu bước ngoặt quan trọng nhất đối với mạng Internet

Và khi hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức chuyển sang sử dụng NSFNET, ARPANET được đánh giá là không còn hiệu quả. Đến năm 1990, ARPANET ngừng hoạt động sau gần 20 năm tồn tại.

Từ đây, NSFNET và các mạng vùng khác trở thành xương sống, đánh dấu sự phát triển bền vững sau này của Internet. Đến năm 1995, NSFNET đã trở thành mạng nghiên cứu và Internet trở thành mạng lưới phát triển vô cùng lớn mạnh. Cho đến nay, Internet được xem là mạng liên kết lớn bậc nhất trên thế giới, xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực thương mại, quân sự, chính trị, giáo dục, văn hóa, giải trí,…

Các trình duyệt web thông dụng nhất

Các trình duyệt web thông dụng khi bạn sử dụng Internet

Đến thời điểm hiện tại, các trình duyệt web thông dụng nhất đó là:

 • Internet Explorer của Microsoft
 • Google Chrome của Google
 • Mozilla Firefox và Mozilla của Tập đoàn Mozilla
 • Opera của Opera Software
 • Safari của Apple Computer
 • Avant Browser của Avant Force.
 • Netscape Navigator của Netscape
 • Maxthon của MySoft Technology

Nói tóm lại, Internet đã và đang mang lại vô số tiện ích to lớn cho con người, cung cấp lượng thông tin khủng mà không một mạng liên kết nào có được. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn Internet là gì cũng như lợi ích tuyệt vời mà con người có thể khai thác từ nó.

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

3 + sixteen =