Môi trường là gì và những điều thú vị xoay quanh?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Môi trường tự nhiên gồm các yếu tố tồn tại không phụ thuộc vào con người

Môi trường là một khái niệm vô cùng rộng, được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Nói chung, đó là toàn bộ những gì xung quanh chúng ta, gồm cả yếu tố tự nhiên và xã hội nhân tạo tác động qua lại, tạo điều kiện phát triển cho tất cả các loài sinh vật, trong đó có con người. Và để hiểu rõ hơn môi trường là gì cũng như các khái niệm liên quan, mời bạn cùng theo dõi bài viết!

Môi trường là khái niệm vô cùng rộng, được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực

Môi trường là khái niệm vô cùng rộng, được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực

Môi trường là gì?

Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên, xã hội quan hệ chặt chẽ, mật thiết với nhau, hiện hữu xung quanh con người, tác động và ảnh hưởng đến mọi hoạt động của con người như không khí, nước, ánh sáng, cảnh quan, độ ẩm, tài nguyên thiên nhiên,….

Phân loại môi trường

Có nhiều cách phân loại môi trường khác nhau như dựa vào chức năng, thành phần, quy mô và mục đích sử dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là:

  • Môi trường tự nhiên: là các nhân tố khách quan, tồn tại không phụ thuộc vào con người nhưng ít nhiều vẫn chịu tác động từ con người, gồm có đất, ánh sáng, không khí,… Môi trường tự nhiên cho con người không khí để thở, tài nguyên khoáng sản để sản xuất, đất để xây nhà, trồng cây, chăn nuôi và cung cấp thực phẩm,…
Môi trường tự nhiên gồm các yếu tố tồn tại không phụ thuộc vào con người

Môi trường tự nhiên gồm các yếu tố tồn tại không phụ thuộc vào con người

  • Môi trường nhân tạo: là môi trường do con người tạo ra, giúp cuộc sống con người trở nên tiện nghi hơn như khu đô thị, công viên, công sở, nhà ở, máy bay,….
  • Môi trường xã hội: là các mối quan hệ giữa người với người như: luật lệ, thể chế, quy định, ước định, cam kết,… với các cấp độ khác nhau: quốc gia, làng, xã, huyện, tỉnh, gia đình, đoàn thể,…. Môi trường xã hội giúp định hướng các hoạt động con người theo 1 khuôn khổ, tạo ra sức mạnh tập thể.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  VI BẰNG LÀ GÌ và nó ý nghĩa gì trong mua bán nhà đất?

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường chính là sự ô nhiễm các thành phần tự nhiên vật lý, hóa học và sinh học trên trái đất hoặc trong bầu khí quyển, ảnh hưởng xấu đến chức năng cũng như hoạt động của môi trường. Các chất hoặc dạng năng lượng tự nhiên khi vượt quá mức độ cho phép thì trở thành chất gây ô nhiễm.

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang được toàn nhân loại quan tâm

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang được toàn nhân loại quan tâm

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang được toàn nhân loại quan tâm. Việc sử dụng các tài nguyên thiên nhiên quá nhanh, quá nhiều so với thời gian phục hồi tự nhiên vốn có của chúng sẽ khiến không khí, đất và nước bị ô nhiễm.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường được hiểu là những hành động của con người giúp giữ cho môi trường được trong lành và sạch đẹp, giúp cải thiện môi trường, hệ sinh thái được cân bằng, ngăn chặn và khắc phục hậu quả xấu mà con người hoặc thiên nhiên gây ra.

Bảo vệ môi trường chính là việc bảo vệ cuộc sống cho con người. Trong đó, việc giảm thiểu việc phá hủy hệ sinh thái là điều tiên quyết. Đó là nghĩa vụ mà mỗi cá nhân phải thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường tránh khỏi ô nhiễm và suy thoái.

Bảo vệ môi trường chính là việc bảo vệ cuộc sống cho con người

Bảo vệ môi trường chính là việc bảo vệ cuộc sống cho con người

Môi trường có tác dụng bảo vệ sự phát triển bền vững của hệ sinh thái. Bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường đều ảnh hưởng tới hệ sinh thái và làm cho nhiều loài đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường. Việc bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ lợi ích hiện tại cho con người mà còn giúp bảo vệ tương lai cho thế hệ con cháu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Brexit là gì? Sơ lược đôi nét về Brexit

Tại sao cần bảo vệ môi trường?

Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, từ khói bụi cho đến thời tiết khắc nghiệt, hiện tượng biến đổi khí hậu, mưa axit, sa mạc hóa,… Cùng với đó là hiện tượng toàn cầu nóng lên tác động lớn đến môi trường, xã hội. Nhiệt độ tăng khiến băng tan, nước biển tăng, kéo theo bão lụt,…. và các loài sinh vật không thích ứng kịp với sự thay đổi đó có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hiện tượng toàn cầu nóng lên tác động lớn đến môi trường, xã hội

Hiện tượng toàn cầu nóng lên tác động lớn đến môi trường, xã hội

Con người khi sống trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, phổi, gan, ung thư,… Không những vậy, ô nhiễm cũng khiến tinh thần con người bí bách và không thoải mái, chất lượng cuộc sống suy giảm. Do đó, bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng và là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta.

Tài nguyên môi trường là gì?

Tài nguyên môi trường là tất cả những gì có trong môi trường mà con người có thể khai thác và sử dụng nhằm phục vụ cho cuộc sống. Tài nguyên môi trường bao gồm thực phẩm thực vật, động vật, củi đốt, than, kim loại, than, đầu,… Trong đó, đất sạch, nước và không khí cũng được gọi là tài nguyên môi trường.

Tài nguyên môi trường là tất cả những gì có trong môi trường mà con người có thể khai thác và sử dụng

Tài nguyên môi trường là tất cả những gì có trong môi trường mà con người có thể khai thác và sử dụng

Trên đây là tất cả những gì mà chúng tôi muốn bạn biết môi trường là gì cũng như các khái niệm liên quan. Hy vọng bài viết bổ ích đối với bạn cũng như phần nào bạn hiểu rõ hơn về môi trường để có ý thức hơn trong việc giữ gìn và bảo vệ nó.

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

4 × 5 =