Brexit là gì? Sơ lược đôi nét về Brexit

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Brexit có thể tạo tiền lệ xấu cho các nước thành viên khác đang định rời EU

Những năm gần đây, cả thế giới xôn xao và chú ý đến sự kiện Brexit. Đây là một sự kiện không chỉ làm chấn động toàn bộ tính hình nước Anh mà còn gây ra những tác động mạnh đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Bạn có tò mò Brexit là gì? Đó là một sự kiện lịch sử đáng để bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Brexit là gì, tác động đến nước Anh và thế giới như thế nào?

Brexit là gì, tác động đến nước Anh và thế giới như thế nào?

 

Brexit là gì?

 

Brexit được ghép bởi 2 từ “Britain” (nghĩa là nước Anh) và “exit” (nghĩa là thoát khỏi, rời khỏi), ám chỉ hành động nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu. Brexit được sử dụng tương tự như cụm từ Grexit vào năm 2012, khi Hy Lạp phải đối mặt với khủng hoảng trầm trọng và có nguy cơ phải rời khỏi EU.

Brexit cũng đã từng xuất hiện vào năm 2012, khi rất nhiều người Anh có hành động phản đối EU đồng thời nghi hoặc về mối quan hệ của nước Anh với EU. 

 

Nguyên nhân gốc rễ của Brexit

 

Sau 45 năm là thành viên của EU (1972 – 2018), Anh đã chủ động đề xuất rời khỏi mái nhà chung EU (Brexit). Đây là một thời khắc quan trọng vô cùng quan trọng trong lịch sử nước Anh cũng như ảnh hưởng bao trùm lên toàn thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân thực sự dẫn đến điều này?

Vì sao Anh chủ động đề xuất rời khỏi mái nhà chung EU (Brexit)?

Vì sao Anh chủ động đề xuất rời khỏi mái nhà chung EU (Brexit)?

2.1. Khủng hoảng về tình trạng dân nhập cư

Làn sóng nhập cư càng gia tăng tạo nên mối quan ngại sâu sắc cho nước Anh, sợ rằng bản sắc văn hóa sẽ bị thay đổi bởi nhiều trào lưu mới du nhập. Đặc biệt, chính phủ Anh cũng rất lo ngại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan sẽ trỗi dậy từ những người dân nhập cư này, có thể gây bất ổn an ninh, chính trị và khó kiểm soát.

2.2. Sự bất ổn về chính trị trong nước

Nội chính bất ổn do các thành viên trong Đảng bảo thủ luôn hoài nghi về năng lực của Liên minh châu Âu (EU) và có những hành động phản đối như muốn rời khỏi EPP – nghị viện châu Âu, gây sức ép bằng các cuộc trưng cầu ý kiến của dân chúng về việc rời khỏi EU.

Các cuộc trưng cầu ý kiến của dân chúng về việc rời khỏi EU

Các cuộc trưng cầu ý kiến của dân chúng về việc rời khỏi EU

2.3. Các nguyên nhân khác

Khi EU đưa ra một loại hiệp ước để chuyển nhượng một lượng quyền lực khá lớn từ các nước thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ, Anh lo sợ nó đe dọa chủ quyền của mình. Ngoài ra, nước Anh cũng cảm thấy bất mãn và cho rằng nhiều quy định của EU không phù hợp với mình. Nếu rời khỏi EU, nước Anh có thể tự do đánh thuế, làm luật, khôi phục quyền lực của tòa án Anh,…

 

Tác động của Brexit đến nước Anh và thế giới

 

3.1. Nước Anh

Về kinh tế

Khi Brexit được thỏa thuận xong xuôi, thời kỳ bất định của nền kinh tế Anh cùng các mối quan hệ với châu Âu trong tương lai sẽ mở ra. Nước Anh vẫn sẽ chịu những tác động chung của kinh tế châu Âu, tuy nhiên lại không còn vị thế quan trọng tại những bàn đàm phán chung cũng như không đóng vai trò ảnh hưởng trong các quyết định.

Brexit sẽ khiến Anh không còn vị thế quan trọng tại những bàn đàm phán chung

Brexit sẽ khiến Anh không còn vị thế quan trọng tại những bàn đàm phán chung

Người dân nước Anh sẽ chịu mức thuế cao, trước đó họ vẫn được EU hỗ trợ. Bên cạnh đó, nước Anh sẽ phải tự mình xoay sở các vấn đề. Trong khoảng 5 năm tới, nền kinh tế nước Anh được dự kiến là sẽ tuột dốc, có thể chịu tổn thất tới 100 tỷ bảng Anh (tương đương 5% GDP), mất giá 20% đồng bảng Anh, tài chính và thương mại thất thu, thất nghiệp tràn lan,…

Chính trị, xã hội

Nước Anh sẽ bị chia rẽ cực kỳ mạnh mẽ về cả chính trị và xã hội, được thể hiện rõ qua:

  • Kết quả trưng cầu dân ý tháng 6/2016: 52% ủng hộ, 48% phản đối.
  • Chính phủ, Quốc hội: Thượng viện Anh ủng hộ, Hạ viện lại phản đối.
  • Các nhóm lợi ích: Nhóm hưởng lợi từ chính sách hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa quyết tâm phản đối, các nhóm được lợi từ các chính sách theo chủ nghĩa biệt lập ủng hộ.
Nước Anh sẽ bị chia rẽ cực kỳ mạnh mẽ về cả chính trị và xã hội

Nước Anh sẽ bị chia rẽ cực kỳ mạnh mẽ về cả chính trị và xã hội

Đối ngoại, quân sự

Anh sẽ không còn là nước đồng minh của Mỹ tại khu vực châu Âu, làm tổn hại đến tầm ảnh hưởng của lực lượng quân sự của Anh.

3.2. Các nước trong EU

Kinh tế Anh chiếm ⅙ tổng GDP của EU, thị trường Anh chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của EU. Do đó, khi Brexit xảy ra, nền kinh tế của EU sẽ bị suy giảm đáng kể do rào cản thương mại giữa Anh và các nước EU tăng lên. 

Brexit có thể tạo ra tiền lệ xấu cho các nước thành viên khác cũng đang có ý định rời EU, gây nguy cơ tan rã cộng đồng này. Và nếu tan rã, kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tàn phá mạnh và nhấn chìm toàn bộ. Không những vậy, Brexit còn là một cú giáng mạnh đến tình hình chính trị EU với gần nửa tỷ người.

Brexit có thể tạo tiền lệ xấu cho các nước thành viên khác đang định rời EU

Brexit có thể tạo tiền lệ xấu cho các nước thành viên khác đang định rời EU

3.3. Thế giới

Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất từ Brexit. Anh là một đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ. Khi Anh rời khỏi EU, Hoa Kỳ sẽ bị giảm khả năng tiếp cận với thị trường EU, các doanh nghiệp Hoa Kỳ thua lỗ và buộc phải rời khỏi Anh để sang các nước khác trong EU.

Các nguồn đầu tư của Nhật Bản tại Anh bị ảnh hưởng tiêu cực. Đồng yên tăng giá rất mạnh, tác động lớn tới kinh tế Nhật Bản và các chính sách cải tổ kinh tế do Chính phủ nước này đề ra. Trung Quốc có quan hệ thương mại với EU rất lớn, nền kinh tế vốn đã khó khăn sẽ càng bị ảnh hưởng từ Brexit trong ngắn hạn.

3.4. Việt Nam

Khi Brexit xảy ra, EU có thể điều chỉnh chính sách thuế quan, gây ảnh hưởng không nhỏ đến Hiệp định thương mại Việt Nam – EU. Quan hệ thương mại Việt – Anh cũng bị ảnh hưởng do chính sách thuế quan và thương mại của Anh sẽ bị thay đổi sau Brexit. Kim ngạch xuất khẩu ra thị trường EU giảm mạnh.

Giờ đây, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi Brexit là gì, cũng như hiểu rõ hơn về nguyên nhân và tác động nghiêm trọng mà Brexit mang đến cho nước Anh và toàn bộ thế giới. Hy vọng chúng giúp ích cho quá trình học tập và nghiên cứu của bạn!

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận