CÁCH CHƠI CỜ VUA giỏi mau thắng nhanh

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Cách chơi cờ vua

Đối với những người ưa thích bộ môn cờ vua thì câu hỏi làm thế nào để chơi cờ vua giỏi và mau thắng? Chính là vấn đề được quan tâm nhất, vậy cách xếp cờ vua như thế nào và cách chơi cờ vua giỏi là gì? Nếu các bạn muốn biết những điều này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cách xếp cờ vua

Hiện nay, trên thế giới thì bộ môn cờ vua có số lượng người chơi đông đảo nhất và được ưa thích nhất. Cờ vua là một trò chơi mang tính chất trí tuệ và nó không quá khó để chơi, tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu chơi thì có thể gặp đôi chút khó khăn trong việc sắp xếp bàn cờ.

Cách xếp cờ vua

Cách xếp cờ vua

Cờ vua là trò chơi dành cho 2 người, trong bàn cờ vua, mỗi bên người chơi được cầm 16 quân cờ trong đó gồm có: 8 quân tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu và 1 vua. Bàn cờ vua có hình vuông được làm bằng gỗ, giấy hay bằng nhựa. Bàn cờ vua được chia thành 8 hàng và 8 cột và tạo thành 64 ô đen trắng xen kẽ lẫn nhau. Các hàng ngang của bàn được đánh thứ tự từ a đến h, các hàng học của bàn cờ vua được thứ tự từ 1 đến 8. Cách đánh dấu này nhằm phục vụ cho việc ghi chép các nước cờ vua của người chơi.

Cách sắp xếp bàn cờ vua như sau:

  • Đặt bàn cờ: Bạn phải đặt bàn cờ vua sao cho ô vuông góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng mỗi bên của người chơi.
  •  Quân xe: Xe chính là quân cờ đầu, bạn phải đặt hai quân xe của mình vào hai ô ngoài cùng. Ví dụ như đối với quân trắng thì đó là vị trí a1 và h1.
  • Quân mã:  Mã là quân cờ có hình dáng chú ngựa. Bạn phải đặt quân mã vào bên cạnh hai quân xe của mình. Đối với quân trắng thì tương đương với vị trí ô b1 và g1.
  • Quân tượng: Tượng là quân cờ cao, có đầu hình tròn, bạn phải đặt quân tượng của mình vào hai ô bên cạnh quân mã. Đối với quân trắng là vị trí c1 và f1.
Xe là quân quan trọng

Xe là quân quan trọng

  • Quân hậu: Quân hậu là quân có đầu đội vương miện và cao thứ nhì trong các quân cờ, bạn phải đặt quân hậu vào ô có màu trùng với màu quân mà bạn đang cầm. Ví dụ như bạn đang cầm quân màu trắng thì bạn đặt ở ô màu trắng còn cầm quân màu đen thì đặt ở ô màu đen. Hai quân hậu phải nằm trên cùng hàng d.
  • Quân vua: Quân vua chính là quân cờ cao nhất, có vương miện, hình chữ thập. Bạn phải đặt quân Vua vào ô cuối cùng của hàng và đứng bên cạnh quân hậu
  • Các quân tốt: Bạn phải đặt các quân tốt của mình vào hàng thứ hai, đối với quân trắng thì là hàng đánh số 2 và quân đen là hàng đánh số 7. Các quân tốt có nhiệm vụ và chức năng như nhau nên bạn có thể hoàn toàn đặt chúng bất kỳ ở đâu trên hàng thứ 2 này.

Cách đánh cờ vua

Để muốn chơi được bộ môn cờ vua này thì bạn cần học cách di chuyển các quân cờ. Cũng như nhiều cuộc chiến khác, nếu bạn muốn là người thắng trận thì bản thân phải biết cách dùng quân giỏi:

Cách đánh cờ vua

Cách đánh cờ vua

Quân xe có thể đi theo cột dòng hay ngang, đi một lần bao nhiêu ô thì tùy ý của người chơi. Tuy nhiên, quân xe không được nhảy qua đầu của những quân khác hay nói một cách dễ hiểu hơn là quân xe bị cản bởi các con quân tốt của mình. Xe đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy, ví dụ như xe trắng ăn được quân tốt đen bằng cách lấy quân của đối phương ra bàn cơ và đặt quân của mình vào vị trí đó.

Đối với quân tượng thì phải di chuyển theo đường chéo và có thể đi tiến hoặc đi lùi bao nhiêu ô tùy vào ý người chơi. Tuy hiên, quân tượng phải luôn đi theo các ô cùng màu của nó và không được nhảy qua đầu của các quân khác. Quân tượng đi như thế nào thì cũng được phép ăn quân của đối phương như vậy.

Đối với cách đi của quân hậu thì nó có thể di chuyển theo cột dọc hay hàng ngang và cũng có thể đi theo đường chéo như quân tượng. Quân hậu chính là tổng hợp sức mạnh của quân tượng và quân xe, quân hậu không được phép nhảy qua đầu của các quân khác. Quân hậu đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy. Hậu được cho rằng là quân có sức mạnh nhất trên bàn cờ, khi quân hậu nằm giữa bạn cờ thì sức mạnh của nó được phát huy một cách tối đa, nó có thể kiểm soát đến 27 ô trên bàn cờ.

Quân tốt là quân có số lượng nhiều nhất trên bàn cờ

Quân tốt là quân có số lượng nhiều nhất trên bàn cờ

Quân mã thì di chuyển theo hình chữ L, tiến hoặc lùi 2 ô rồi sau đó phải rẽ trái hoặc phải 1 ô. Nó cũng có thể di chuyển sang trái hoặc sang phải 2 ô sau đó phải tiến hoặc lùi 1 ô. Quân mã có một đặc quyền là quân duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân khác trên bàn cờ và quân mã đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy.

Quân vua thì chỉ được di chuyển đến một trong bốn ô nằm ngay sát bên cạnh ô đang đứng, dù vậy nhưng Quân vua không được di chuyển đến những vị trí quân đối phương đang kiểm soát. Quân vua đi như thế nào thì được phép ăn quân đối phương như vậy.

Đối với cách di chuyển của quân tốt thì khi ở vị trí xuất phát, quân tốt được phép tiến 1 hoặc 2 ô tùy ý của người chơi. Khi đã rời khỏi vị trí xuất phát thì quân tốt chỉ có thể tiến 1 ô cho mỗi bước đi. Tuy nhiên, quân tốt không được ăn quân đối phương trên đường đi mà phải thực hiện ăn chéo về phía trước 1 ô và bạn phải lưu ý quân tốt là quân duy nhất không được phép đi lùi.

Kinh nghiệm cách chơi cờ vua giỏi và nhanh thắng

Để có thể trở thành người chơi giỏi và thành thạo bộ môn cờ vua thì bạn phải không ngừng học hỏi và rèn luyện tư duy lẫn và chiến thuật.

Cách chơi cờ vua giỏi

Cách chơi cờ vua giỏi

Đầu tiên bạn phải quan sát và suy nghĩ cẩn thận từng đường đi nước bước của đối thủ. Người ta vẫn thường hay nói ‘biết người biết ta trăm trận trăm thắng’. Trong một ván cờ khi đối thủ của bạn thực hiện một nước đi thì bạn hãy khoăn hấp tấp mà nên bình tĩnh suy nghĩ và đặt ra câu hỏi. Tại sao đối phương của bạn lại chọn đi nước này hay mục đích của nước đi này là gì? Đây có phải một cái bẫy không và nước đi này đe dọa đến những quân cờ nào của bạn? Trong một ván cờ bạn phải liên tục đặt ra một loạt câu hỏi để vận dụng được sự thông minh của bản thân. Một khi bạn biết được đường đi nước bước của đối thủ thì cuộc chơi sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Đội quân của bạn chỉ phát huy được sức mạnh khi có sự liên kết với nhau bởi một chiến thuật mà bạn đã vạch ra. Đánh cờ cũng như đánh trận, bạn phải có một chiến thuật tốt để sử dụng quân của mình để đánh bại được đối thủ. Chẳng hạn như để tấn công được vua của đối phương thì một quân cờ sẽ không làm được gì. Nhưng với sức mạnh mà cả đội quân của bạn hợp lại thì có thể tạo nên một thế tấn công vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy bạn phải rèn luyện chiến thuật của mình hằng ngày để kế hoạch của bạn ngày càng phát huy được tác dụng.

Cách chơi cờ vua thắng nhanh

Cách chơi cờ vua thắng nhanh

Để biết cách chơi cờ vua thắng nhanh bạn cũng nên đổi cờ của mình với đối phương khi thực sự cần thiết nhưng phải đánh đổi có mục đích. Để dọn đường hay làm một cái bẫy cho đối phương nhảy vào rối chiếu hết cờ của đối thủ.

Triển khai các quân cờ của mình một cách nhanh chóng cũng được cho rằng là một cách chơi cờ vua hay. Khi bạn hành động sớm hơn đối thủ một bước sẽ tạo nên lợi thế  giúp bạn sớm giành được quyền kiểm soát cuộc chơi.

Với những thông tin mà bài viết chia sẻ mong rằng sẽ giúp bạn sớm trở thành một người chơi cờ vua giỏi. Hãy nhớ kiên trì luyện tập thường xuyên bởi vì yếu tố thiên tài chỉ là 1%, 99 % còn lại là nỗ lực của cá nhân. Chúc các bạn may mắn!

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Shophouse là gì và những ưu điểm nổi bật nào khiến bạn nên đầu tư?

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

17 − 13 =