CVV LÀ GÌ? Ý nghĩa và cách sử dụng CVV

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Cách sử dụng CVV hoặc CVC để thanh toán bằng thẻ tín dụng

CVV là một thuật ngữ khá quen thuộc với những người sử dụng thẻ Visa/Mastercard thường xuyên. Tuy nhiên, với những người mới sở hữu chiếc thẻ, số CVV là một cái gì đó quá lạ lẫm. Bạn có biết CVV là gì không? Bạn có cảm thấy không chắc chắn về rủi ro khi sử dụng thẻ, đặc biệt là lộ mã CVV. Những thông tin trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc về CVV.

Những người sử dụng thẻ Visa/Mastercard cần hiểu CVV là gì?

Những người sử dụng thẻ Visa/Mastercard cần hiểu CVV là gì?

CVV là gì?

CVV được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Card Verification Value”, dịch ra là giá trị xác minh thẻ, hay còn gọi là mã xác minh của thẻ Visa, gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Ngoài ra, CVC là viết tắt của “Card Validation Code”, dịch ra là mã xác minh của thẻ Mastercard. CID là viết tắt của “Card Identification Number”, nghĩa là mã xác minh thẻ American Express.

Số CVV/CVC là mã bảo mật cho các giao dịch thanh toán quốc tế, gồm có 3 chữ số in ở mặt sau thẻ tín dụng. Số CVV/CVC là quan trọng nhất trên thẻ tín dụng. Bạn có thể sử dụng thẻ để thực hiện các giao dịch, thanh toán online bằng việc cung cấp CVV hoặc CVC mà không cần mã PIN. Đây là lý do tại sao khi số CVV hoặc CVC bị lộ, kẻ gian có thể đánh cắp thông tin và tiến hành giao dịch gian lận, đặc biệt là mua bán trực tuyến.

Số CVV/CVC gồm có 3 chữ số in ở mặt sau thẻ tín dụng

Số CVV/CVC gồm có 3 chữ số in ở mặt sau thẻ tín dụng

Vậy CVV có gì khác so với CVC?

Về cơ bản, CVV và CVC đều giống nhau về chức năng, ý nghĩa và tương tự như mật khẩu thẻ tín dụng. Tuy nhiên, chúng khác nhau ở loại thẻ áp dụng. CVC được dùng cho thẻ Mastercard, trong khi CVV được dùng cho thẻ Visa (gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng nhanh chóng, chính xác

Cách sử dụng CVV hoặc CVC để thanh toán

Hiện nay, các trang web thương mại điện tử thường tích hợp chức năng cho phép bạn thanh toán việc mua hàng bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Các bước thực hiện như sau:

 • Sau khi chọn xong hàng hóa, bạn chuyển sang phần thanh toán thì sẽ thấy nhiều phương thức thanh toán xuất hiện. Hãy chọn phần thanh toán bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ (Credit/Debit).
Cách sử dụng CVV hoặc CVC để thanh toán bằng thẻ tín dụng

Cách sử dụng CVV hoặc CVC để thanh toán bằng thẻ tín dụng

 • Sau khi chọn xong phương thức thanh toán, hãy điền thông tin đầy đủ, trong đó có cả mã CVV/CVC để xác nhận chủ thẻ ở mục thanh toán. Mỗi trang web có thể có biểu mẫu khác nhau. Một số thông tin cụ thể mà bạn cần điền gồm có:
 • Cardholder’s name/ Tên chủ thẻ: viết hoa không dấu và được in nổi ở mặt trước thẻ. Bạn phải nhập đúng tên không dấu.
 • Card number/ Số thẻ: là dãy số gồm 16 hoặc 19 chữ số, được in nổi trên mặt trước của thẻ.
 • Expiry date/ Ngày hết hiệu lực của thẻ: Có một số thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng chỉ có ngày hết hạn, tuy nhiên một số thẻ lại ghi thêm ngày phát hành. Do đó, bạn nên lưu ý tránh nhầm lẫn 2 thời gian này.
 • Điền mã CVV/CVC: giúp bạn xác nhận việc thanh toán.

Một số website hỗ trợ gửi mã OTP đến điện thoại nhằm xác nhận, tuy nhiên một số website lại không gửi OTP mà nhận luôn số CVV hoặc CVC.

Rủi ro khi lộ CVV hoặc CVC

Thẻ Visa/Mastercard giúp bạn thực hiện thanh toán trực tuyến cho nhiều loại dịch vụ, tại nhiều địa điểm giao dịch, trực tiếp mua hàng qua website và cũng không cần nhập mã PIN. Thế nhưng, rủi ro lớn ở đây là nếu lộ mã CVV hoặc CVC thì thông tin sẽ bị lộ và mất tiền, thậm chí kẻ gian có thể thực hiện nhiều giao dịch gian lận khác.

Nếu lộ mã CVV hoặc CVC thì thông tin sẽ bị lộ và mất tiền bởi kẻ gian

Nếu lộ mã CVV hoặc CVC thì thông tin sẽ bị lộ và mất tiền bởi kẻ gian

Nếu đột nhiên điện thoại của bạn có tin nhắn gửi về mã OTP thông báo bạn đang thực hiện giao dịch nào đó mà thực tế bạn không thực hiện, lúc này bạn đã bị đánh cắp thông tin.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Cách tạo kênh Youtube kiếm tiền đơn giản

Lời khuyên khi dùng mã CVV hoặc CVC

Những năm trở lại đây, việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho nhiều hoạt động ăn uống, mua sắm, đặt phòng hoặc mua vé máy bay online ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, mạng internet luôn tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn và bảo mật thẻ. Chính vì vậy, bạn nên biết cách bảo vệ thông tin tài khoản, đặc biệt là mã CVV/CVC của mình. Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản cho bạn:

 • Che hoặc xóa số CVV/CVC của thẻ và lưu lại hoặc cố gắng ghi nhớ chúng. Đây chính là cách mà không kẻ gian nào có thể lấy được số CVV/CVC thẻ của bạn.
 • Đăng ký SMS-banking: Mỗi khi thực hiện giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về điện thoại của bạn nhằm xác nhận. Do đó, nếu bất ngờ mã OTP gửi về máy báo về 1 giao dịch nào đó không phải thực hiện bởi bạn, hãy liên hệ ngay lập tức với ngân hàng để khóa thẻ.
Khi đăng ký SMS banking, bạn sẽ phát hiện giao dịch lạ khi có mã OTP bất thường gửi về điện thoại

Khi đăng ký SMS banking, bạn sẽ phát hiện giao dịch lạ khi có mã OTP bất thường gửi về điện thoại

 • Ký tên mình lên mặt sau của thẻ: Nhân viên cửa hàng sẽ đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ ký của bạn trên hóa đơn. Nếu 2 chữ ký giống nhau, bạn mới hoàn thành giao dịch.
 • Hạn chế truy cập các trang web lạ, không uy tín, bảo mật kém để tránh số CVV/CVC bị đánh cắp.
 • Hiện nay, một số ngân hàng khi phát hành thẻ tín dụng có kèm theo tem chống bóng để dám lên số CVV/CVC, tăng bảo mật cho thẻ.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ CVC cũng như CVV là gì và cách sử dụng chúng khi giao dịch thanh toán. Mong rằng bạn có thể nắm chắc những thông tin trên để bảo vệ tốt thông tin thẻ tín dụng và tránh được những gian lận đáng tiếc.

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

9 + thirteen =