IT LÀ GÌ? Và những công việc chính của dân IT?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
IT là gì và những công việc chính của dân IT?

Để bắt kịp và hội nhập với nền công nghệ vượt bậc trên thế giới, hầu hết các lĩnh vực ngành nghề đã ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin. Một trong những công việc quan trọng đối với các doanh nghiệp đó chính là IT. Vậy IT là gì và nó bao gồm những công việc gì mà lại thu hút nhiều giới trẻ đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về IT qua bài viết sau!

IT là một công việc thu hút nguồn lực trẻ bởi sự thú vị mà nó mang lại

IT là một công việc thu hút nguồn lực trẻ bởi sự thú vị mà nó mang lại

IT là gì?

IT là gì trong tiếng Anh? Nó là viết tắt của cụm từ “Information Technology”. Từ ngày dịch ra có nghĩa là “Công nghệ thông tin”, một nghề đang hót hòn họt. IT là những công việc có liên quan đến mạng Internet, phần mềm máy tính, hệ thống dữ liệu,…

Ngành IT làm gì?

Nhân viên IT chuyên thu thập, quản lý, xử lý, sửa chữa và khắc phục lỗi tồn tại trên website. Nhờ có người làm IT mà các cá nhân hay doanh nghiệp có thể tránh những chiêu trò đánh cắp thông tin của hacker, đồng thời giúp cá nhân, tổ chức quản lý, sử dụng dữ liệu trên hệ thống một cách đơn giản và có hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Công việc của ngành IT luôn thực hiện với máy tính

Công việc của ngành IT luôn thực hiện với máy tính

Ở Việt Nam, người ta còn hiểu IT là người lập trình. Công việc của họ không chỉ là xử lý dữ liệu trên máy tính mà còn thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt như thiết kế, lập trình phần mềm,… Tùy theo yêu cầu của mỗi công ty, IT sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định và nhu cầu của họ. Chẳng hạn một số công ty yêu cầu nhân viên IT có hiểu biết về các phần mềm máy tính, kiến thức về code, một số công ty còn yêu cầu nhân viên phải biết về SEO, khắc phục được vấn đề liên quan đến máy tính, hệ thống an ninh mạng,…

Công việc của IT được phân chia thành các ngành phổ biến sau: Ứng dụng desktop, phát triển website, ứng dụng di động, phát triển game, trí tuệ nhân tạo, lập trình, bảo mật hệ thống.

Những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho dân IT

Nhiều bạn sinh viên thường thắc mắc IT cần học gì, những kỹ năng nào cần trau dồi để có thể trở thành một IT giỏi. Dưới đây là những kiến thức, kỹ năng cần thiết mà bạn cần có.

Những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho dân IT

Những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho dân IT

Kiến thức chuyên môn

IT có khá nhiều lĩnh vực, do đó đối với từng chuyên ngành cụ thể, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức nhờ việc học tại các trường đào tạo hoặc trung tâm dạy nghề uy tín.

  • Mảng Mobile: công việc này liên quan đến ứng dụng di động, phổ biến nhất là hệ điều hành Android và iOS. Hiện nay, đây là một công việc khá hot cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thế giới smartphone.
  • Mảng website: Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến website và đã từng truy cập vào đó để đọc thông tin. IT chính là người lập trình và thiết kế nên những website đó.
IT chính là người lập trình và thiết kế nên những website

IT chính là người lập trình và thiết kế nên những website

  • Mảng embedded: Những vật dụng gia đình không thể thiếu như tủ lạnh, tivi, máy giặt, tủ lạnh,… Và để những thiết bị này hoạt động được thì chương trình được lập trình và cài đặt sẵn trong máy rất quan trọng.

Hãy chọn cho mình 1 mảng nhất định, từ đó tập trung trau dồi kiến thức chuyên môn để dễ dàng kiếm được những công việc lương cao.

Kỹ năng cần thiết

Bạn muốn có một công việc hấp dẫn về thu nhập và nhận được những lời mời gọi của các doanh nghiệp, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần có những kỹ năng khác để phục vụ tốt hơn cho công việc.

  • Khả năng tiếng Anh: IT thường phải tiếp xúc với code, ngôn ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh. Do đó, IT cần có khả năng tiếng tốt. Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn sẽ không thể lập trình viết code. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải siêu giỏi tiếng Anh, chỉ cần đọc hiểu được tài liệu tiếng Anh, phục vụ công việc.
Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn sẽ không thể lập trình viết code

Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn sẽ không thể lập trình viết code

  • Tinh thần tự học: Một IT chuyên nghiệp luôn phải không ngừng học hỏi để nâng cao chuyên môn và khả năng làm việc. Nền công nghệ thời đại phát triển chóng mặt khiến bạn không thể ngồi yên một chỗ. Hãy tự học hỏi cũng như trang bị những kỹ năng để bắt kịp xu hướng công nghệ.
  • Sức khỏe: IT là người làm việc và tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Ngồi lâu khiến bạn có thể mỏi mắt và đau lưng, ảnh hưởng cột sốt. Do đó, bạn không nên coi thường về sức khỏe. Nếu bạn chỉ sống vì công việc thì bạn sẽ làm hại đến sức khỏe và không thể bám trụ lâu với nghề. Do đó, có sức khỏe mới theo đuổi được đam mê.
  • Kỹ năng teamwork: Làm việc nhóm (teamwork) là một kỹ năng được nhiều người quan tâm và cố gắng trau dồi. Làm việc nhóm được nhiều công ty áp dụng giúp nâng cao hiệu quả làm việc so với cách làm việc cá nhân độc lập. Đặc biệt IT cần rất nhiều ý tưởng cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, bởi vậy kỹ năng teamwork tương đối quan trọng với bạn.

Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn IT là gì cũng như các công việc thú vị mà nó mang lại. Mong rằng chúng hữu ích với bạn cũng như giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận