LƯƠNG GROSS LÀ GÌ? Và nó có lợi hơn lương Net hay không?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Lương Gross là gì

Khi đi làm, một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất với bạn chính là tiền lương. Hiện nay, có rất nhiều người lao động vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm và bản chất của 2 hình thức trả lương chính là Gross và Net, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường và đang tìm việc. Vậy lương Gross là gì, lương Net là gì, lương Gross và lương Net cái nào lợi hơn? Cùng giải đáp những thắc mắc này với bài viết của chúng tôi!

Lương Gross là gì? Lương Gross hay lương Net có lợi hơn?

Lương Gross là gì? Lương Gross hay lương Net có lợi hơn?

Định nghĩa lương Gross là gì?

Lương Gross là thu nhập tổng cộng hàng tháng của người lao động, bao gồm lương cơ bản, tất cả các khoản phụ cấp khác, thuế và bảo hiểm. Mức lương thực mà bạn nhận được thường sẽ thấp hơn lương Gross này bởi bạn sẽ phải trích một phần để đóng bảo hiểm và thuế thu nhập theo quy định.

Ví dụ về lương Gross: Trong buổi phỏng vấn và đến phần thỏa thuận lương, bạn và công ty thống nhất mức lương Gross hàng tháng là 10 triệu đồng. Sau đó, bạn sẽ phải trích 10,5% lương để đóng bảo hiểm (trong đó: BHXH 8%, BHYT 1,5% và BHTN 1%) đúng với quy định và số tiền lương sau cùng nhận được vào cuối tháng sẽ là: 8.950.000 VNĐ.

Định nghĩa lương Gross là gì?

Định nghĩa lương Gross là gì?

Khái niệm lương Net là gì?

Lương Net là số tiền lương thực nhận sau cùng của bạn do công ty trả vào cuối tháng, đã được trừ hết các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập. Bạn sẽ không phải đóng thêm bất kỳ một loại phí nào nữa từ tiền lương Net.

Lương Net là số tiền lương thực nhận sau cùng của bạn

Lương Net là số tiền lương thực nhận sau cùng của bạn

Ví dụ: Trong khi phỏng vấn, bạn và công ty thỏa thuận mức lương Net là 10 triệu/tháng. Điều này có nghĩa là cuối tháng, bạn sẽ nhận đúng 10 triệu mà không phải nộp thêm khoản phí bảo hiểm hay thuế thu nhập nào nữa. Những khoản phí này đã được công ty đóng theo quy định.

Khi đã hiểu được khái niệm lương Gross và Net, chắc chắn bạn có thể tự tin nói chuyện với nhà tuyển dụng và đảm bảo quyền lợi cũng như tránh thắc mắc về sau.

Công thức tính lương Net sang lương Gross

Với 2 khái niệm rõ ràng nêu trên, dưới đây chính là công thức thể hiện mối liên hệ giữa lương Net và lương Gross, từ đó bạn có thể tính được lương Net từ lương Gross và ngược lại, lương Net sang lương Gross.

Lương Net = Lương Gross – các khoản bảo hiểm (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN

Hình thức nào có lợi hơn cho người lao động: Gross hay Net?

Về lý thuyết và khái niệm đưa ra, lương Net hay lương Gross đều không ảnh hưởng đến số tiền bạn nhận được. Lúc đầu, nhiều người cho rằng lương Net sẽ tốt hơn vì không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào nữa khi nhận được lương. Tuy nhiên, nếu tính lương Net từ lương Gross hoặc ngược lại, bạn sẽ thấy rằng 2 mức tiền lương này hoàn toàn tương đồng, cái này ra cái kia, cái kia ra cái này.

Lương Net hay lương Gross có lợi hơn với người lao động?

Lương Net hay lương Gross có lợi hơn với người lao động?

Thực tế thì không hẳn như vậy. Ai cũng hiểu rằng mục đích sau cùng mà doanh nghiệp hướng đến là tối thiểu hóa chi phí. Do đó, một vài doanh nghiệp đã lợi dụng sự hiểu biết của người lao động về Gross và Net để thu lợi về mình. Khá nhiều công ty muốn giảm thiểu chi phí nên thường khai báo với đơn vị bảo hiểm cũng như cơ quan thuế rằng mức lương net chính là lương Gross, từ đó trích lập nộp các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập ít hơn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động sau này. Hàng tháng, bạn vẫn đóng đầy đủ số tiền bảo hiểm nhưng quyền lợi được hưởng ít hơn rất nhiều.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên nhận lương Gross, từ đó chủ động hơn trong việc tính toán các khoản phải nộp thuế và bảo hiểm, từ đó quản lý tốt tiền lương và các chi phí phải trả liên quan. Trong khi đó, hầu hết các công ty trả lương Gross thuộc nhóm doanh nghiệp FDI. Nếu thấy công ty quy định trả lương Net, hãy chủ đồng yêu cầu phía công ty gửi bản kê khai đầy đủ các khoản phải trả và lương theo từng tháng, từ đó tránh được chiêu trò và đảm bảo quyền lợi của mình.

Tốt hơn hết là bạn nên nhận lương Gross

Tốt hơn hết là bạn nên nhận lương Gross

Đừng bao giờ ngại chuyện phản ánh hay thắc mắc về lương bổng bởi nó là quyền lợi quan trọng nhất khi đi làm của bạn, là yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng sống và mức hài lòng của bạn về công việc. Đặc biệt, tiền lương cũng góp phần quyết định việc bạn có làm việc lâu dài tại công ty hay không.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về lương Gross là gì, lương Net là gì và mức lương nào là có lợi hơn. Từ đó, bạn có thể tự tin thỏa thuận và đề cập đến vấn đề lương khi đàm phán với doanh nghiệp tuyển dụng.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận