Viral là gì và những thông tin cần biết?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Viral hiện đang là thuật ngữ phổ biến trong giới marketing

Mỗi khi nghe đến từ Viral, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến các video trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo,… hoặc các website báo điện tử có tên tuổi. Vậy bạn biết được những gì về Viral? Thực chất Viral là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau!

Viral hiện đang là thuật ngữ phổ biến trong giới marketing

Viral hiện đang là thuật ngữ phổ biến trong giới marketing

Viral là gì?

Viral là thuật ngữ quen thuộc được dân marketing thường xuyên sử dụng nhằm định vị thương hiệu cho doanh nghiệp. Viral dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sự lan tỏa. Và trong marketing, nó có nghĩa là lan tỏa thông tin thương hiệu/sản phẩm/sự kiện nào đó. Ngày ra, viral được xem là một hình thức marketing vô cùng quan trọng, tạo dấu ấn về sản phẩm/thương hiệu và được đông đảo mọi người biết đến.

Sử dụng Viral để làm gì?

Đối với lĩnh vực marketing, Viral là công cụ tấn công người dùng của các doanh nghiệp nhằm gia tăng doanh thu, tạo hình ảnh đặc biệt trong tâm trí của người tiêu dùng về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng sẽ không bị nhầm lẫn với bất kỳ một sản phẩm nào trên thị. Nếu thành công, nó sẽ trở thành lựa chọn mặc định mỗi khi khách hàng có nhu cầu.

Viral là công cụ tấn công tâm trí của người tiêu dùng về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ

Viral là công cụ tấn công tâm trí của người tiêu dùng về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ

Có thể khẳng định Viral chính là phương pháp marketing hiệu quả và nhanh nhất để tạo chỗ đứng trên thị trường cho thương hiệu. Khi sử dụng Viral Marketing, thông điệp có hiệu ứng lan tỏa càng lớn thì thương hiệu và thị phần sẽ được đẩy lên cực nhanh.

Ví dụ: Điện máy xanh thường xuyên tung ra những video clip viral ngắn quảng cáo với người mặc áo tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, toàn thân màu xanh, thể hiện nét đặc trưng đập vào mắt khách hàng và không tài nào quên được. Chúng được lan tỏa mạnh mẽ trên Facebook, Youtube, Zalo,… Điện máy xanh hiện nay cũng là một thương hiệu cực lớn trong ngành điện máy ở Việt Nam.

Điện máy xanh là thương hiệu sử dụng tối đa hiệu quả từ Viral video

Điện máy xanh là thương hiệu sử dụng tối đa hiệu quả từ Viral video

Viral có những ưu, nhược điểm nào?

  • Ưu điểm: Viral sẽ giúp tạo ra bộ nhận diện cho sản phẩm/dịch vụ của bạn bằng lời nói, hình ảnh truyền từ người này sang người kia. Đôi khi, bạn chỉ cần bỏ ra rất ít chi phí nhưng lại mang về hiệu quả lan truyền ngoài sức mong đợi.
  • Nhược điểm: Khi sử dụng Viral, thông điệp mà bạn muốn truyền tải khá khó để kiểm soát. Cứ mỗi lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội, 5 người 10 ý, thông điệp truyền thông có thể bị bóp méo, sai lệch với thứ mà bạn tạo dựng ban đầu.

Các hình thức Viral phổ biến hiện nay

Việc chia Viral thành bao nhiêu loại nghe có vẻ không hợp lý vì dù là ở hình thức nào đi chăng nữa, mục đích cuối cùng của Viral vẫn là lan tỏa thông điệp đến nhiều người nhất thông qua các kênh lớn.

Viral video

Bạn tạo ra các video có sức lan tỏa lớn rồi đăng lên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Youtube, Zalo,… để nhiều người nhìn thấy nó nhất, với tốc độ nhanh nhất.

Viral video là video có sức lan tỏa lớn được đăng lên các trang mạng xã hội lớn

Viral video là video có sức lan tỏa lớn được đăng lên các trang mạng xã hội lớn

Hình ảnh/câu nói có tính Viral

Bạn có thể sáng tạo ra những hình ảnh hoặc câu nói để lột tả hết thương hiệu của mình, nhằm mục đích viral cho công ty. Mỗi khi nghe đến câu nói hay nhìn thấy hình ảnh đó, người ta lại ngay lập tức đến thương hiệu của bạn.

Các định dạng nội dung viral phổ biến bao gồm:

  • Video.
  • Bài viết dạng danh sách liệt kê.
  • Bài viết dạng hướng dẫn.
  • Bài viết dạng định nghĩa về cái gì đó.
  • Bài viết dạng giải thích vì sao…

Các bước Viral hiệu quả

Chiến dịch viral marketing bao gồm các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Tạo thông điệp

Bạn cần xác định được thông điệp bạn cần truyền tải là gì? Có dễ nhớ không? Đây là bước quyết định sự thành công của Viral.

Tạo thông điệp là bước quyết định sự thành công của Viral

Tạo thông điệp là bước quyết định sự thành công của Viral

Bước 2: Tạo nội dung

80% nội dung Viral tồn tại ở dạng video và video chính là xu hướng trong vài năm gần đây và thậm chí là vài năm tới. Nội dung video tạo ra được viral là một yếu tố không kém phần quan trọng.

Bước 3: Chọn kênh viral

Nội dung Viral sẽ được đăng tải lên kênh nào? Đây là mấu chốt nhằm lan truyền thông điệp nhanh và rộng rãi nhất. Các kênh chính là các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook,… truyền hình, báo chí, đài phát thanh và các KOL.

Bước 4: Đo lường hiệu quả

Viral sẽ được đăng trên bao nhiêu kênh và thời gian phát huy tác dụng bao lâu? Hiệu quả các kênh đem lại ra sao? (Bao nhiêu tương tác, chia sẻ, lượt bình luận, lượt nhắc đến,…). Thông điệp được truyền đi có đúng giá trị bạn muốn truyền tải hay không? Nó ảnh hưởng ra sao tới hoạt động kinh doanh? Bạn phải thống kê được hết các câu hỏi trên. Đừng để nó vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bạn cần đo lường được hiệu quả các kênh đăng tải viral

Bạn cần đo lường được hiệu quả các kênh đăng tải viral

Bước 5: Quảng trị rủi ro

Viral marketing được xem là một con dao 2 lưỡi. Bạn có thể thu được rất nhiều từ nó, nhưng nếu không khéo léo thì có thể giết chết thương hiệu mà bạn đã kỳ công xây dựng. Bất kỳ một viral nào cũng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn không tính trước được. Do đó, bạn hãy luôn chuẩn bị đầy đủ các yếu tố: mối quan hệ với báo chí, cơ quan chức năng, người phát ngôn, nhóm khách hàng trung thành,… và tất nhiên không thể thiếu đội quản trị rủi ro rồi.

Hiện nay, viral có phát huy tác dụng hay không phụ thuộc vào các trang mạng xã hội là chủ yếu, bởi chúng được nhiều người sử dụng và chỉ có chúng mới tạo ra được sự lan tỏa rộng rãi và nhanh nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ Viral là gì cũng như các bước làm viral hiệu quả.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận