PPM là gì và PPM được sử dụng trong trường hợp nào?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
PPM thường được dùng để đo khí hiếm, cho các mật độ vô cùng thấp

PPM là một đơn vị xuất hiện khá nhiều trong học tập hoặc đời sống hàng ngày. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu PPM LÀ GÌ, ý nghĩa của nó và cách sử dụng như thế nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích và rõ ràng nhất về PPM.

PPM là một đơn vị xuất hiện khá nhiều trong học tập hoặc đời sống hàng ngày

PPM là một đơn vị xuất hiện khá nhiều trong học tập hoặc đời sống hàng ngày

PPM là gì?

PPM được hiểu theo 3 nghĩa: đơn vị tính, định dạng file hình ảnh và dùng trong quảng cáo. 3 ý nghĩa được dùng trong 3 lĩnh vực khác nhau hoàn toàn. Vì vậy, muốn hiểu được ý nghĩa chuẩn nhất của PPM, bạn cần xác định ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên phổ biến hơn cả, PPM được thường xuyên sử dụng làm đơn vị tính trong một số bộ môn có liên quan.

Cụ thể, PPM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Parts Per Million”, dịch ra là “Các thành phần trên mỗi triệu đơn vị”, hay tóm gọn là “một phần triệu”. PPM thường được sử dụng để đo mật độ ở với những đối tượng có khối lượng, thể tích siêu nhỏ, ví dụ như: trong 1 triệu phân tử không khí có 1 phân tử heli (một loại khí hiếm). Như vậy, 1 ppm = 1/1000.000 (nghĩa là một phần triệu).

PPM là viết tắt của cụm từ “Parts Per Million”, nghĩa là một phần triệu

PPM là viết tắt của cụm từ “Parts Per Million”, nghĩa là một phần triệu

Trong lĩnh vực tin học, các tệp PPM lưu trữ chiều rộng và cao của các hình ảnh, giá trị màu và các dữ liệu khoảng trắng. Định dạng thường là không né, không hiệu quả bằng các định dạng bitmap khác. Do đó, ppm hiếm khi được dùng để lưu trữ các ảnh lớn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Cách đăng ký kiếm tiền trên Youtube

Cách tính hàm lượng ppm

Việc tính hàm lượng ppm cũng chính là việc tính nồng độ chất đó dựa trên công thức quy đổi ppm sang mg/kg hoặc mg/l. Trong trường hợp nồng độ chỉ là 1 ppm tương đương với 1 mg/l hoặc 1 mg/kg thì được xem là một chất cực kỳ loãng. Như vậy: 1 ppm = 1 mg/kg = 1 mg/l.

Khi nào thì dùng PPM?

PPM là đơn vị đo khối lượng, khối thể tích cực kỳ thấp. Bởi vậy, nó thường được dùng để đo khí hiếm, kim loại và cho các mật độ vô cùng thấp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đơn vị ppm trong các bộ môn hóa học, vật lý, sinh học, điện tử và các công việc liên quan. Một số lĩnh vực thường xuyên sử dụng PPM chủ yếu liên quan đến vấn đề khí thải và ô nhiễm môi trường.

PPM thường được dùng để đo khí hiếm, cho các mật độ vô cùng thấp

PPM thường được dùng để đo khí hiếm, cho các mật độ vô cùng thấp

Nồng độ TDS

Một số ngành nghề yêu cầu phải tính được tỷ lệ của một lượng chất xác định trong hỗn hợp. Lượng ở đây có thể là lượng hạt, khối lượng, thể tích hoặc đặc tính nào đó, phụ thuộc vào từng hoàn cảnh. Chúng ta thường nhìn thấy đơn vị PPM ở trên các thiết bị dùng để đo nồng độ TDS hay kết quả đo nồng độ chất rắn chứa trong nước.

Độ dịch chuyển hóa học

Đối với quang phổ cộng hưởng với từ trong hạt nhân, độ dịch chuyển hóa học có đơn vị là PPM. Nó thể hiện sự khác biệt giữa tần số phần triệu và tần số tham chiếu. Tần số tham chiếu phụ thuộc vào lực từ trường của phần tử và thiết bị, có đơn vị là MHz. Những dịch chuyển hóa học đặc trưng hiếm khi lớn hơn tần số tham chiếu đến vài trăm Hz. Do đó, thuận tiện nhất là lấy ppm (Hz/MHz) để thể hiện độ dịch chuyển hóa học.

PPM thể hiện sự khác biệt giữa tần số phần triệu và tần số tham chiếu

PPM thể hiện sự khác biệt giữa tần số phần triệu và tần số tham chiếu

Mô tả dung dịch hóa học có độ loãng

PPM thường dùng để mô tả các loại dung dịch hóa học có độ loãng. Cụ thể là kiểm tra sự phong phú, đa dạng của các thành phần có trong nước và các chất hòa tan. Khi làm việc với nhiều loại dung dịch khác nhau, đặc biệt là nước, người ta mặc định mật độ nước tương đương với 1g/ml.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  BUDGET LÀ GÌ? Các phần chính của một budget đầy đủ

Dùng trong thủy canh

Trên thực tế, thủy canh chủ yếu bao gồm các dung dịch chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây. Các dụng dịch này thường tồn tại dưới dạng ion. Và người ta sử dụng nồng độ PPM để đo mật độ các ion chất dinh dưỡng có trong đất thủy canh.

Nồng độ PPM thể hiện mật độ các ion chất dinh dưỡng có trong đất thủy canh

Nồng độ PPM thể hiện mật độ các ion chất dinh dưỡng có trong đất thủy canh

Một số vấn đề khác

Ký hiệu PPM có thể đề cập khối lượng, thể tích hoặc phần mol. Bình thường, các chỉ số này không thể hiện rõ số lượng sử dụng, do đó bạn có thể viết đơn vị là kg/kg, m3/m3, mol/mol,… Vì vậy, để phân biệt được khối lượng và phần khối lượng hoặc mol, đôi khi người ta sẽ thêm chữ “W” vào sau chữ viết tắt, ví dụ như: PPMW, PPBW,… W là viết tắt của weight, có nghĩa là “trọng lượng”.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và rõ ràng nhất ppm là gì cũng như phương pháp tính hàm lượng ppm chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc và hữu ích cho công việc, học tập của bạn.

 

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

six + fifteen =