DPI là gì? Sự ảnh hưởng của DPI trong thiết kế, in ấn

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Màn hình có DPI khác nhau thì cách hiển thị ảnh cũng sẽ khác nhau

DPI là gì là một câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong các chuyên mục tư vấn về thiết kế, chia sẻ kinh nghiệm photoshop. Mặc dù khái niệm DPI không còn xa lạ gì với những người làm nghề, thế nhưng vẫn có không ít người nhầm lẫn và không định nghĩa được rõ ràng DPI là gì cũng như các thông số DPI. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những kiến thức về DPI, 100 DPI là gì và một số vấn đề liên quan.

DPI là thuật ngữ quá quen thuộc với dân thiết kế đồ họa và in ấn

DPI là thuật ngữ quá quen thuộc với dân thiết kế đồ họa và in ấn

DPI là gì?

DPI được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Dots Per Inch”, là đơn vị mật độ điểm in. Đây là đặc điểm kỹ thuật có liên quan đến việc in ấn và độ phân giải khi in ấn hình ảnh. Một bản in ấn được hình thành từ vô số chấm mực nhỏ. Bởi vậy, bạn cần cài đặt DPI để xác định số chấm mực của máy in đặt tương ứng với mỗi inch vuông của hình ảnh.

Và muốn làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu rõ ràng cơ chế hoạt động của DPI và biết cách kiểm soát:

  • Chất lượng bản in: DPI cao giúp tăng chất lượng bản in. Hầu hết các loại máy in chuyên nghiệp đều tương ứng với chỉ số DPI cao hơn nhiều so với các loại máy mà các hộ gia đình thường sử dụng (chỉ khoảng 300 DPI).
DPI càng cao thì chất lượng bản in càng cao

DPI càng cao thì chất lượng bản in càng cao

  • Kích thước bản in: 1 chấm xuất hiện trên bản in tương ứng với 1 pixel trên ảnh kỹ thuật số. Do đó, nếu 1 ảnh in có kích thước rộng 1.800 pixel với 300 DPI thì sẽ rộng khoảng 6 inch, còn với 180 DPI thì sẽ tương đương với 10 inch.

Vậy 100 DPI là gì? Ảnh chất lượng càng cao thì càng chứng tỏ DPI càng cao, kéo theo dung lượng ảnh lớn. 100 DPI nghĩa là trên 1 inch sẽ có 100 ô vuông nhỏ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Khu phố tiếng anh là gì? Phường, huyện, xã, ngõ,... tiếng Anh là gì?

Sự ảnh hưởng của DPI trong với in ấn

DPI quyết định chất lượng hình ảnh in ấn. Hầu hết các loại máy in tầm trung đều có khoảng 300 – 600 DPI. Còn các loại máy in chất lượng cao có chất lượng ảnh trên 1000 DPI. Nếu ảnh có kích thước in lớn hơn, hãy chọn DPI lớn hơn, càng lớn càng tốt.

Hầu hết các loại máy in tầm trung đều có khoảng 300 - 600 DPI

Hầu hết các loại máy in tầm trung đều có khoảng 300 – 600 DPI

Máy in led và máy in laser có độ phân giải khoảng 600 – 2000 DPI. Nếu bạn chỉ có nhu cầu in văn bản thông thường thì không cần DPI quá cao. Hãy lựa chọn loại máy in phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như chi phí bỏ ra.

Sự ảnh hưởng của DPI trong thiết kế

Để hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của DPI trong viết kế, bạn hãy tham khảo ví dụ: Trong trường hợp bạn thiết kế hình ảnh trên ô vuông có kích thước là 109 pixel x 109 pixel. Ở đây, nếu bạn thiết kế màn hình với DPI là 109 thì ô vuông sẽ có kích thước là 1 inch. Còn nếu màn hình có DPI là 72 thì ô vuông sẽ có kích thước lớn trên 1 inch.

Thường thì màn hình 72 DPI sẽ cần máy có 1,5 inch để hình ảnh có thể hiển thị rõ ràng trên màn hình 109 DPI. Không xét đến chất lượng hình ảnh hay màu sắc, màn hình có DPI khác nhau thì cách hiển thị ảnh cũng sẽ khác nhau. Do đó, bạn hãy thiết kế sao cho chuẩn với khung màn hình sao cho nhiều máy có thể xem được ảnh.

Màn hình có DPI khác nhau thì cách hiển thị ảnh cũng sẽ khác nhau

Màn hình có DPI khác nhau thì cách hiển thị ảnh cũng sẽ khác nhau

Độ phân giải màn hình

Độ phân giải sẽ hiển thị đúng số lượng điểm ảnh xuất hiện trên màn hình. Chẳng hạn như máy tính có màn hình 27 inch thì sẽ có độ phân giải là 109 DPI (2560 x 1440 px), nghĩa là nếu giảm độ phân giải thì hình ảnh sẽ lớn hơn. Các loại máy tính Windows hoặc Mac đều có cài đặt sẵn nhiều mức phân giải, tiện lợi cho công việc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  12 CÁCH KIẾM TIỀN TRÊN YOUTUBE

Hiện nay, màn hình LCD đã giải quyết được các vấn đề liên quan đến độ phân giải. Các loại màn hình khác nhau hiển thị giống nhau trong trường hợp tất cả đều sử dụng màn hình LCD. Còn màn hình CRT không xử lý được sự khác nhau giữa các màn hình.

Màn hình LCD giải quyết được các vấn đề liên quan đến độ phân giải

Màn hình LCD giải quyết được các vấn đề liên quan đến độ phân giải

Độ phân giải bao nhiêu DPI là tốt nhất?

Trong thiết kế và in ấn, độ phân giải tốt nhất là 300 DPI còn trong in ấn văn bản, lý tưởng nhất là 400 DPI. Mặc dù độ phân giải DPI càng lớn thì hình ảnh càng sắc nét, tuy nhiên nếu chỉ số DPI lớn trong khi kích thước ảnh nhỏ hơn bản in thì ảnh sẽ không đảm bảo chất lượng. Do đó, bạn cần lựa chọn file ảnh có kích thước lớn hơn hoặc bằng với bản in dự tính.

Máy in có DPI trung bình là bao nhiêu?

Hiện nay, những chiếc máy in đã được cải thiện độ DPI rất nhiều để đáp ứng mục đích mang lại những bản in chất lượng, sắc nét. Để in 1 văn bản bình thường (ví dụ như báo giá, danh sách hàng hóa,…), máy in chỉ cần có 150 DPI là đủ. Còn nếu bạn muốn in logo hoặc các văn bản đòi hỏi độ sắc nét cao, hãy lựa chọn máy in 300 DPI.

Chỉ cần 150 DPI, máy in có thể in các loại văn bản thông thường

Chỉ cần 150 DPI, máy in có thể in các loại văn bản thông thường

Với máy in phun có chất lượng bình thường, DPI sẽ giao động từ 300 – 600 DPI. Còn với máy in phun loại tốt, DPI có trên tia in UV lên đến 1000. Đặc biệt, máy in led và máy in laser có khoảng 600 – 1200 DPI. Máy in có chỉ số DPI cao bao nhiêu thì giá đắt bấy nhiêu. Do đó, bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng, từ đó lựa chọn được loại máy in thích hợp, tránh lãng phí.

Hướng dẫn kiểm tra DPI của hình ảnh

Để kiểm tra DPI của hình ảnh trên Windows: Kích chuột phải vào file, chọn mục “Properties” rồi vào mục “Detail” để xem chi tiết. Lúc này, bạn sẽ thấy các chỉ số DPI của hình ảnh, được gắn nhãn “Horizontal Resolution”, “Vertical Resolution”.

Với máy tính Mac, bạn hãy mở file ảnh trong mục “Preview”, chọn “Tools” rồi tiếp tục nhấn chọn “Adjust Size”, DPI sẽ được gắn nhãn là “Resolution”.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã hiểu DPI là gì cũng như sự ảnh hưởng của nó trong lĩnh vực thiết kế và in ấn. Mong rằng những kiến thức đó bổ ích và bạn sẽ ứng dụng nhiều vào trong công việc của mình.

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

16 − 13 =