Inc là gì? Phân biệt Inc, Corp và một vài thuật ngữ viết tắt

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Inc. hay Corp. đều là những hậu tố nằm đằng sau tên của Công ty

Trong lĩnh vực kinh doanh, tên tiếng Anh của một số công ty thường xuất hiện đuôi Inc hoặc các thuật ngữ viết tắt khác như Corp, Co.Ltd, Jsc, Joint Stock,… Vậy Inc là gì? Nó có giống với Corp hay những từ khác không? Hôm nay, bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn giải nghĩa các thuật ngữ đó.

Inc là gì? Nó có giống với Corp hay những từ khác không?

Inc là gì? Nó có giống với Corp hay những từ khác không?

Inc là gì?

Inc là gì? Inc là một thuật ngữ trong kinh tế, là viết tắt của “Incorporated” có nghĩa là tập đoàn hay liên hợp, hợp nhất. Do đó, Inc được sử dụng để chỉ tập hợp các công ty cùng làm việc với nhau hay một nhóm các công ty con tạo thành 1 tập đoàn lớn. Điều kiện thành lập tập đoàn là khi các công ty con đóng góp cổ phần và cùng nhau phấn đấu vì một mục tiêu chung xây dựng tập đoàn vững mạnh. 

Khi một công ty nào đó trong tập đoàn rơi vào khủng hoảng, rất có thể toàn tập đoàn sẽ gặp khó khăn theo. Trong trường hợp này, các công ty còn lại thuộc tập đoàn sẽ chung tay chia sẻ, giúp công ty vượt qua khủng hoảng và tiếp tục đi lên. 

Sự khác biệt giữa Corp và Inc

Corp là viết tắt của “Corporation” còn Inc lại là “Incorporated”. Chúng có một số điểm giống nhau khiến bạn có thể nhầm lẫn như:

  • Đều là những hậu tố (đằng sau tên của Công ty) chỉ những công ty đa quốc gia với quy mô tập đoàn.
Inc. hay Corp. đều là những hậu tố nằm đằng sau tên của Công ty

Inc. hay Corp. đều là những hậu tố nằm đằng sau tên của Công ty

  • Tương tự về hình thức, pháp lý, tư cách pháp nhân và nghĩa vụ thuế cũng như quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.
  • Khi Corp hay Inc bị phá sản thì các cổ động phải chịu trách nhiệm trả nợ nằm trong vốn điều lệ chứ tài sản cá nhân riêng biệt không bị truy thu.

Điểm khác biệt duy nhất giữa Inc và Corp nằm ở cách gọi tên. Tức là nếu đã lựa chọn là Inc thì trên giấy tờ tuyệt đối không được ghi là Inc. Trên thế giới, Corp được dùng rất phổ biến và rộng rãi như; Samsung Corp, Sony Corp,… Riêng Mỹ được dùng cả 2 tên là Corp và Inc, chẳng hạn như Apple Inc. Còn ở Việt Nam, đa số các tập đoàn lại được gọi là Group thay vì Corp.

Một số thuật ngữ khác đứng sau tên doanh nghiệp

Co.Ltd là gì?

“Co” là từ viết tắt của “Company” nghĩa là Công ty. Ltd là viết tắt của Limited, nghĩa là có giới hạn, hữu hạn. Khi sau “Co” có thêm “.Ltd” thì thành Công ty trách nhiệm hữu hạn. Co.Ltd chủ yếu được sử dụng ở Canada và các nước châu Âu. Trong Co.Ltd, trách nhiệm của các thành viên cùng sáng lập Công ty đối với khoản nợ chung của Công ty là hữu hạn, dựa vào số tiền đầu tư người đó đã góp vốn. Các cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân còn Công ty sẽ nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận hàng năm.

Co.Ltd là viết tắt của Limited Company, nghĩa là Công ty trách nhiệm hữu hạn

Co.Ltd là viết tắt của Limited Company, nghĩa là Công ty trách nhiệm hữu hạn

Jsc là gì?

Jsc được viết tắt từ “Joint Stock company”, dịch ra là Công ty Cổ phần. Mỗi công ty Cổ phần sẽ có tối thiểu 3 chủ sở hữu, là thể nhân hoặc pháp nhân. Họ sẽ cùng góp vốn và phân chia tài chính thành các phần bằng nhau hay còn gọi là cổ phần, được sở hữu bởi những cổ đông. Các cổ đông sẽ nhận được cổ phiếu (giấy chứng nhận cổ phần) và điều đặc biệt là duy chỉ có công ty Cổ phần mới được phép phát hành cổ phiếu. 

Plc là gì?

Plc là viết tắt của “Public limited company”, dịch ra là Công ty đại chúng. Plc là Công ty thực hiện việc phát hành các loại chứng khoán niêm yết (tại trung tâm giao dịch chứng khoán) hoặc không niêm yết (thông qua môi giới) để huy động vốn từ công chúng.

Plc là viết tắt của “Public limited company”, dịch ra là Công ty đại chúng

Plc là viết tắt của “Public limited company”, dịch ra là Công ty đại chúng

Một công ty đại chúng muốn được công nhận phải có được sự phê duyệt từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Với nguồn vốn từ bên ngoài và các nhà đầu tư, Công ty đại chúng đặt ra yêu cầu quản trị khá khắt khe. Các Jsc (Công ty Cổ phần) sẽ trở thành Plc (Công ty đại chúng) sau lần đầu tiên chào bán cổ phiếu một cách công khai đến với công chúng IPO. 

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu được Inc là gì và khái niệm một số thuật ngữ được viết tắt khác. Khi nắm được những định nghĩa cũng như đặc điểm của chúng, bạn hoàn toàn có thể tự tin đọc các tài liệu hoặc xem bản tin trên các phương tiện truyền thông như tivi, báo đài mà không sợ nhầm lẫn, đồng thời hạn chế những sai sót không đáng có khi soạn thảo giấy tờ hoặc văn bản liên quan đến pháp luật kinh tế.

3.8/5 - (5 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận