POSM là gì và làm sao để tạo POSM thành công?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Có nhiều loại POSM khác nhau như Standee, giá, kệ,...

Bản chất thật sự của marketing chính là khiến sản phẩm của bạn trở nên nổi bật nhất trước đám đông cũng như tiếp cận gần hơn với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Bạn đã bao giờ nghe đến POSM và bạn có biết POSM là gì không? Nó chính là một giải pháp hữu ích giúp bạn tối ưu hóa vấn đề marketing đồng thời tăng doanh số lên gấp 3 lần. Cùng tìm hiểu sâu về POSM trong bài viết!

POSM là một trong những khái niệm mà dân marketing cần nắm

POSM là một trong những khái niệm mà dân marketing cần nắm

POSM là gì?

POSM là thuật ngữ được viết tắt từ Point Of Sales Materials, dịch sang tiếng Việt là vật liệu tại điểm bán hàng. Hay nói cách khác, POSM chính là mọi thứ được thiết kế ngay tại điểm bán hàng, được nhãn hàng dùng để quảng cáo và giới thiệu về sản phẩm, từ đó giúp khách hàng tăng trải nghiệm.

Có nhiều loại POSM khác nhau phù hợp với mục đích chiến dịch quảng cáo khác nhau. Nó có thể là Poster, Standee, Dangler (dây treo các sản phẩm quảng cáo), hộp đựng hàng, gian hàng, tủ kệ, tờ rơi, wobbler (gắn sản phẩm),… Những cái tên này khá lạ lẫm nhưng chắc chắn bạn đã nhìn thấy chúng ít nhất 1 lần tại các siêu thị, hội chợ, cửa hàng tạp hóa,….

Có nhiều loại POSM khác nhau như Standee, giá, kệ,...

Có nhiều loại POSM khác nhau như Standee, giá, kệ,…

Một số loại POSM phổ biến

Poster

Poster là ấn phẩm truyền thông sử dụng câu chữ, hình ảnh ấn tượng, gần gũi để truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện,… Poster thường được thiết kế với kích thước vừa phải, dán ở dọc tường, cửa sổ, đặt tại các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng bán lẻ, đủ để người khác thấy và đọc được. Một số poster có kích thước lớn, treo ở đường lớn, tòa nhà để thu hút sự chú ý của nhiều người qua lại.

Poster có kích thước vừa phải, đặt tại các cửa hàng tiện lợi

Poster có kích thước vừa phải, đặt tại các cửa hàng tiện lợi

Leaflet

Leaflet dùng để cung cấp thông tin sản phẩm, được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi nhưng vẫn đầy đủ và bắt mắt. Leaflet thường được in trên giấy khổ A4, A5 để việc phân phát dễ dàng hơn đồng thời khách hàng cũng cầm và giữ nó trên tay mà không cảm thấy bất tiện.

Leaflet dùng để cung cấp thông tin sản phẩm, có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi

Leaflet dùng để cung cấp thông tin sản phẩm, có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi

Thường Leaflet được dùng để quảng cáo, giới thiệu thông tin về sản phẩm tại các cửa hàng, đại lý hoặc phát trực tiếp đến tay người tiêu dùng tại các hội chợ triển lãm, chương trình sự kiện nào đó để tăng hiệu quả marketing.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Cách đăng ký kiếm tiền trên Youtube

Standee

Hầu hết Standee được trưng bày tại các sự kiện, hội chợ triển lãm hoặc trước cửa hàng tiện lợi. Thông thường, standee có 2 kích thước chính là 0.6×1.6m hoặc 0.8×1.8m, treo trên giá đỡ tiện lợi, gọn gàng. Nó thường được sử dụng nhiều vì di chuyển linh hoạt.

Standee được trưng bày ở các sự kiện, hội chợ triển lãm hoặc cửa hàng tiện lợi

Standee được trưng bày ở các sự kiện, hội chợ triển lãm hoặc cửa hàng tiện lợi

Sticker

Sticker là nhãn dán có hình ảnh minh họa hoặc các thông tin được dùng để dán lên sản phẩm hay kệ hàng. Thường chúng được thiết kế phong phú, vui nhộn và nhiều màu sắc tươi sáng.

Sticker là nhãn dán có hình ảnh minh họa hoặc thông tin sản phẩm

Sticker là nhãn dán có hình ảnh minh họa hoặc thông tin sản phẩm

Booth

Booth chính là khoảng không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm. Nó được thiết kế đa dạng, gồm 2 đến 5 người phụ trách. Các doanh nghiệp có thể tổ chức Booth một cách chủ động tại các công ty, trường đại học,… và đặc biệt là trong các sự kiện có trưng bày sản phẩm thu hút đông đảo người tham gia hoặc đổi quà.

Booth chính là khoảng không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm

Booth chính là khoảng không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm

Wobbler

Ngày nay, Wobbler được dùng để thu hút khách hàng, đặc biệt là ngành hàng tiêu dùng, thuốc, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng,… Nội dung in trên Wobbler ngắn gọn, bắt mắt nhưng vẫn mang đậm cá tính riêng của từng thương hiệu/sản phẩm. Phong phú về kiểu dáng, đa dạng về chất liệu, Wobbler được thiết kế và lựa chọn để phù hợp với ý tưởng, yêu cầu và không gian trưng bày.

Wobbler được thiết kế phù hợp với ý tưởng, yêu cầu và không gian trưng bày

Wobbler được thiết kế phù hợp với ý tưởng, yêu cầu và không gian trưng bày

Bí quyết giúp làm nổi bật POSM

Thiết kế phù hợp với hành vi mua sắm

Thiết kế POSM chính là thông điệp truyền tải thương hiệu được lấy từ các tài liệu marketing (quảng cáo trên tivi, báo điện tử, đài hoặc ngoài trời) rồi thu nhỏ lại để dùng trong các điểm bán hàng. Hình ảnh cũng như bản sao đã được thiết kế phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau để tiếp thị, nhằm xây dựng nhận thức thương hiệu từ 10-30 giây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Các cách kiếm tiền online có thể bạn chưa biết?

Đo lường hành vi

Việc kiểm tra hiệu quả của POSM thực tế tại cửa hàng vô cùng ý nghĩa. Trước khi tung một sản phẩm POSM ra tất cả các điểm bán hàng, bạn phải nghĩ nó thực sự có hiệu quả? Nó có bắt mắt người mua hàng? Có đảm bảo doanh số bán hàng tăng? Phiên bản POSM hoạt động tốt nhất là gì?

Việc kiểm tra hiệu quả của POSM thực tế tại cửa hàng vô cùng ý nghĩa

Việc kiểm tra hiệu quả của POSM thực tế tại cửa hàng vô cùng ý nghĩa

Hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại sinh trắc học mà chúng ta có thể nhìn thấy hiệu quả của POSM ngay lập tức, có khả năng theo dõi mắt cũng như nhận diện khuôn mặt của người tiêu dùng muốn mua hay không. Việc đầu tư hệ thống này giúp tăng ROI cho POSM cũng như tránh việc lãng phí ngân sách.

Luôn khác biệt

POSM không chỉ dùng làm nền cho các sản phẩm, nó phải nổi bật, ấn tượng nhằm thu hút được nhiều sự chú ý. Nếu POSM nào cũng giống nhau thì vô cùng nhàm chán và không tạo ra điểm nhấn. Hãy làm những điều mà chưa ai làm được, bạn sẽ trở thành số 1 trong tâm trí người tiêu dùng.

POSM phải nổi bật, ấn tượng và khác biệt nhằm thu hút được nhiều sự chú ý

POSM phải nổi bật, ấn tượng và khác biệt nhằm thu hút được nhiều sự chú ý

Thông điệp giúp POSM nổi bật

POSM là chiến thuật, không phải chiến lược và không phải được thiết kế nhằm tác động nhận thức hay gợi ý mua hàng cho người tiêu dùng. Bạn phải luôn nhắm được những gì bạn muốn truyền đạt qua POSM bởi nếu không, POSM sẽ không bao giờ có hiệu quả.

Thay đổi vị trí đặt POSM

Sticker là một loại vật dụng hữu ích để quảng cáo tại các địa điểm công cộng. Đây là cách tuyệt vời thu hút được nhiều sự chú ý, kể cả với những không gian chật hẹp nhất. Bên cạnh đó, cổng vòm thường được dùng cho các thương hiệu lớn trong các siêu thị nhằm tạo ấn tượng, đập vào mắt người tiêu dùng.

Hiện nay, POSM được các doanh nghiệp lớn nhỏ sử dụng rất nhiều. Và muốn tận dụng được tối đa lợi ích mà nó mang lại, doanh nghiệp phải hiểu được POSM là gì cũng như các loại POSM, bí quyết tạo POSM ấn tượng. Hy vọng những thông tin trên hữu dụng cho dân marketer, tăng doanh số và phát triển doanh nghiệp.

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

18 − eleven =