CV xin việc là gì? Làm CV xin việc bao gồm những gì?

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Cần lưu ý một số vấn đề khi viết CV xin việc

Bạn vẫn thường nghe nói đến CV xin việc mỗi khi muốn phỏng vấn, xin làm tại cơ sở nào đó. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu CV là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến CV xin việc là gì? Làm CV xin việc bao gồm những gì?

CV xin việc là gì?

CV xin việc là gì?

CV xin việc là gì?

CV chính là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, người ta dịch CV ra tiếng Việt có nghĩa gần giống như Sơ yếu lý lịch. Bản chất thật sự của CV xin việc đó chính là nêu tóm tắt những thông tin liên quan đến: Trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng có liên quan đến công việc.

CV xin việc luôn là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện để tham gia phỏng vấn hay không

CV xin việc luôn là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện để tham gia phỏng vấn hay không

Trong bối cảnh hiện tại, CV đóng vai trò tương đối quan trọng để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu, nhận xét đánh giá năng lực của từng ứng viên. Thậm chí thông qua CV nhà tuyển dụng còn có những cơ sở nhất định để loại bỏ ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn trực tiếp.

Với sự hỗ trợ của các phương tiện trên Internet, để có một CV đẹp và ấn tượng, bạn có thể tham khảo và nghiên cứu: cách làm CV xin việc trên máy tính, cách làm CV online, cách làm CV tiếng Việt, cách làm CV bằng tiếng Anh,…Thông qua các nguồn thông tin trên mạng, bạn sẽ được hướng dẫn và gợi ý các phần mềm làm CV chuyên nghiệp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  Tìm hiểu về cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2020 mới nhất

Bạn biết không, nhà tuyển dụng không đánh giá bạn qua chiếc CV đầu tiên. Điều gây ấn tượng trước tiên là cách viết email gửi CV của bạn. Nếu như bạn muốn ứng tuyển vào công ty nước ngoài, bạn lại không giỏi tiếng Anh. Bạn nên tham khảo cách viết email gửi CV bằng tiếng Anh để có sự thống nhất về ngôn ngữ. Đọc qua email, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp và thái độ của bạn rồi mới quyết định có xem CV của bạn hay không.

Làm CV xin việc bao gồm những gì?

Làm CV xin việc bao gồm những gì?

Làm CV xin việc bao gồm những gì?

Mỗi đợt tuyển dụng, có đến hàng ngàn CV xin việc được gửi về cho nhà tuyển dụng. Vì vậy, muốn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng thì CV xin việc của bạn phải thật nổi bật và ấn tượng. Tuy nhiên, trước đó thì cách làm CV xin việc của bạn phải đảm bảo có đầy đủ các thông tin cơ bản, cần thiết như:

  • Thông tin cá nhân cách làm CV

Trong phần này, cách làm CV bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên lạc.

  • Trình độ học vấn của bạn

Trình độ học vấn của bạn

Trình độ học vấn của bạn

Bạn nên liệt kê tất cả các cấp học từ Cao Đẳng/ Đại học trở lên. Ngoài ra, bạn có thể thêm thông tin về các khóa học chuyên môn/ nghiệp vụ vào CV của mình.

  • Kinh nghiệm làm việc

Bạn chỉ nên điền vào CV những công việc mình đã làm trong cùng 1 ngành nghề hay có liên quan đến vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Nếu bạn có ít kinh nghiệm hay đang còn là sinh viên. Trong phần này bạn nên điền thông tin về việc tham gia các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà tại đó bạn rèn luyện được cho mình những kỹ năng cần thiết.

  • Kỹ năng của bản thân

Bạn có thể đưa vào CV xin việc những kỹ năng của mình như: Kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng, thuyết trình, lập trình…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM  VNPAY là gì? Những lợi ích khi thanh toán bằng mã VNPAY-QR

Trong CV xin việc cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân

  • Mục tiêu về nghề nghiệp

Trong phần này, bạn chỉ rõ những dự định và thành tựu mà mình muốn đạt được trong thời gian tới. Hoặc bạn cũng có thể nêu lên kế hoạch rõ ràng dự định mình muốn làm để đạt được mục đích đó. Nếu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể lập ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được khả năng lên kế hoạch và chí hướng cầu tiến của mình.

Mục tiêu về nghề nghiệp

Mục tiêu về nghề nghiệp

  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có)

Nếu bạn có các chứng chỉ về ngoại ngữ  (IELTS, TOEIC), giải thưởng trong các cuộc thi chuyên môn, tin học thì cũng có thể nêu ra.

Cần lưu ý những vấn đề sau khi viết CV xin việc

Cần lưu ý một số vấn đề khi viết CV xin việc

Cần lưu ý một số vấn đề khi viết CV xin việc

  • Trong CV xin việc không nên viết theo lối dài dòng, dùng từ ngữ khoa trương, to tát.
  • Không cần nêu quá chi tiết các công việc bạn đã từng làm, kỹ năng bạn có trong Cv. Vì việc trình bày lan man có thể không nhắm đúng những gì liên quan đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đây có thể trở thành 1 điểm trừ trong CV xin việc của bạn.
  • Cần lưu ý các từ khóa để đưa thông tin phù hợp vào CV
  • Độ dài của CV xin việc nên từ 1 – 2 trang là phù hợp nhất, ngắn gọn và súc tích.

Qua bài viết này mong rằng bạn hiểu được CV là gì? Và viết CV xin việc cần những thông tin gì? để bạn có thể tự tay trình bày một CV xin việc đầy đủ và chuyên nghiệp để vượt qua ải của nhà tuyển dụng.

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận

5 − 1 =