TVC là gì? Những yếu tố nào quyết định sự thành công của TVC

bởi DaoTaoVN
0 bình luận
Một TVC thông thường có thời gian từ 10 đến 30 giây

Ngày nay, TVC không còn là một kênh truyền thống đầy quyền lực như 10-20 năm về trước. Tuy nhiên, nó vẫn được xem là vũ khí lợi hại tấn công khách hàng một cách hiệu quả nhất. TVC đã và đang là xu thế thịnh hành nhất, góp phần tạo nên thành công của một thương hiệu, doanh nghiệp. Vậy thực chất TVC là gì? Đâu là những yếu tố giúp TVC thành công.

TVC được xem là vũ khí lợi hại tấn công khách hàng một cách hiệu quả nhất

TVC được xem là vũ khí lợi hại tấn công khách hàng một cách hiệu quả nhất

TVC là gì?

TVC là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Television Commercials, dịch ra là thương mại truyền hình. Nói một cách dễ hiểu, TVC là hình thức quảng cáo trên truyền hình, sử dụng hình ảnh để giới thiệu các sản phẩm thương mại hoặc sự kiện nào đó. Các nhà đài thường phát xen kẽ TVC quảng cáo giữa hoặc sau khi kết thúc nội dung chính của chương trình.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận hình thức quảng cáo TVC cực kỳ tốn kém. Bù lại, nó mang đến sự tin tưởng vô cùng lớn cho khách hàng vì họ luôn cho rằng, những doanh nghiệp quảng cáo trên tivi, một kênh giải trí không thể thiếu của con người thì chắc hẳn nó rất chuyên nghiệp, uy tín.

TVC là hình thức quảng cáo trên tivi, đài truyền hình

TVC là hình thức quảng cáo trên tivi, đài truyền hình

Thể loại quảng cáo TVC có độ lan tỏa rộng, đa dạng về đối tượng khán giả và không gian, thời gian hoặc khoảng cách địa lý không bị bó buộc. Nội dung của TVC có thể là câu chuyện về một nhân vật nào đó, chủ yếu là người nổi tiếng hoặc các KOLs (những người có tầm ảnh hưởng), với mục đích chia sẻ về việc trải nghiệm sản phẩm. Hoặc đó có thể là hình ảnh quyến rũ, tôn vinh giá trị nhân văn (về cộng đồng, gia đình,…), hoặc đơn giản chỉ là sản phẩm đã được xây dựng bằng kỹ xảo đặc biệt.

Vai trò của hình thức quảng cáo TVC

TVC giúp các doanh nghiệp:

 • Quảng bá hình ảnh, tiếng tăm của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng và rộng rãi hơn.
 • Quảng bá sản phẩm đến với hàng triệu người tiêu dùng, khách hàng tiềm năng.
 • Xây dựng và củng cố hình ảnh thương hiệu trong mắt của khách hàng.
 • Xây dựng thị trường tiềm năng dựa trên lượng khán giả theo dõi các chương trình truyền hình.

Cấu trúc của quảng cáo TVC

Một TVC thông thường có thời gian từ 10 đến 30 giây, tùy thuộc vào từng thông điệp doanh nghiệp mong muốn giới thiệu tới người dùng. Một số ít quảng cáo TVC kéo dài đến 60 giây. Tương tự như quy trình sản xuất phim, sản phẩm TVC sẽ bao gồm các bước cơ bản là: tiền kỳ, sản xuất và hậu kỳ, phát hành. Một quảng cáo TVC sẽ mất ít nguồn lực và thời gian hơn.

Một TVC thông thường có thời gian từ 10 đến 30 giây

Một TVC thông thường có thời gian từ 10 đến 30 giây

Các bước để lập quảng cáo TVC

Quảng cáo TVC là để thuyết phục khách hàng tiềm năng hành động. Do đó, quy trình lập quảng cáo TVC chính là quy trình thuyết phục đối tượng khách hàng tiềm năng. Để sở hữu được một quảng cáo TVC hiệu quả, bạn cần nắm các bước cơ bản dưới đây:

 • Bước 1: Thu thập các thông tin, dữ liệu liên quan đến khách hàng/Client.
 • Bước 2: Lên kịch bản, ý tưởng/Concept.
 • Bước 3: Triển khai viết văn bản kịch bản.
 • Bước 4: Viết kịch bản gồm cả hình ảnh minh họa.
 • Bước 5: Chọn diễn viên.
 • Bước 6: Sản xuất tiền kỳ.
 • Bước 7: Sản xuất hậu kỳ.
 • Bước 8: Xuất ra thành phẩm TVC và giao cho khách hàng.

Các yếu tố quyết định đến sự thành công của quảng cáo TVC

Thông điệp quảng cáo hay, ấn tượng

Thông điệp quảng cáo ấn tượng chắc chắn sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và in sâu vào tâm trí các thông tin của doanh nghiệp. Đó có thể là những câu slogan độc đáo, sáng tạo hoặc thông điệp đơn giản, dễ hiểu, hỗ trợ đắc lực cho việc truyền thông marketing hiệu quả. Thông thường, thương hiệu sẽ hướng đến các câu thoại ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc, thông điệp ấn tượng khiến khách hàng ghi nhớ nhanh và lâu trong tâm trí.

Thông điệp quảng cáo ấn tượng sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ

Thông điệp quảng cáo ấn tượng sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ

Đối tượng và khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới

Đối tượng truyền thông chính của các bộ phim quảng cáo chính là khách hàng mục tiêu, các nhà đầu tư và đối tác,… Do đó, nội dung và cách thức thể hiện trên TVC phải phù hợp và thu hút được những đối tượng người xem. Nếu doanh nghiệp hướng đến đối tượng giới trẻ, nhịp điệu của TVC cần nhanh, màu sắc hình ảnh sặc sỡ, nổi bật và sống động.

Thân thiện, gần gũi với người xem

Điều quan trọng của TVC là tạo ra được sự thân quen, gần gũi với người xem. Chính điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng mạnh mẽ, in sâu trong lòng khách hàng. Cứ tưởng tượng rằng người tiêu dùng khi thấy hình ảnh của mình trong nội dung quảng cáo, chắc chắn họ sẽ nhớ hình ảnh về doanh nghiệp cực kỳ lâu. Sự thân quen cũng chính là vũ khí giúp tấn công khách hàng mạnh mẽ.

Sự thân quen cũng chính là vũ khí giúp tấn công khách hàng mạnh mẽ

Sự thân quen cũng chính là vũ khí giúp tấn công khách hàng mạnh mẽ

Thông tin trung thực, xác thực

Sự trung thực chính là thước đo lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Niềm tin không phải là thứ tự như sinh ra. Do đó, thông tin về sản phẩm trên TVC càng trung thực, chính xác bao nhiêu thì sẽ giúp doanh nghiệp  có thêm nhiều niềm tin của khách hàng. Đối khi, bạn có thể phóng đại một chút xíu nhưng không nên sai lệch.

Tính đa dạng của TVC quảng cáo

Để TVC có hiệu quả, các kênh truyền thông đa dạng hóa hình thức quảng cáo là xu hướng tất yếu. Không phải có có quảng cáo trên tivi mà còn trên các kênh Digital marketing. Và đặc biệt hơn hết, các trang mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp đến gần hơn với nhiều khách hàng. Trong thời đại 4.0, Social Media hiện đang là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận công chúng.

Qua đây, bạn có thể coi TVC là chiến lược marketing cô cùng khôn ngoan của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần hiểu rõ TVC là gì cũng như những yếu tố quyết định sự thành công của TVC để tạo nên những quảng cáo ấn tượng và độc đáo.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Mới Nhất

Để lại một bình luận