11 Cách ăn “Eat clean” đơn giản và dễ sử dụng

bởi content Lam
0 bình luận
11 cách ăn Eat clean

“Eat clean” là một thuật ngữ đã quá quen thuộc trong y tế cộng đồng. Với hình thức ăn kiêng chỉ tập trung vào thực phẩm tươi sống, vậy mô hình “Eat clean” đó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu lối sống ăn “eat clean” này dễ dàng và thú vị như thế nào nhé!

Chế độ ăn “Eat clean” là gì?

Chế độ ăn Eat clean là gì?

Chế độ ăn Eat clean là gì?

Chế độ ăn “Eat clean” không phải là việc ăn thực phẩm sạch hay bẩn. Nó được hiệu đơn giản là việc lựa chọn được thực phẩm chế biến tối thiểu, và thực sự mang lại những lợi ích dinh dưỡng tốt. Tiêu thụ thực phẩm này càng tự nhiên càng tốt.

11 cách sử dụng chế độ ăn “Eat clean”

Cách 1: Cung cấp nhiều rau và trái cây cho cơ thể

Cung cấp nhiều rau và trái cây cho cơ thể

Cung cấp nhiều rau và trái cây cho cơ thể

Cung cấp nhiều rau và trái cây sẽ rất tốt cho sức khỏe và cơ thể. Vì thành phần của rau và trái cây có chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất và các hợp chất thực vật, giúp chống lại các hội chứng viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh như ung thư và bệnh tim.

Rau và trái cây tươi là 1 lý tưởng để eat clean vì có thể được ăn sống ngay sau khi hái xuống và rửa.

Cách 2: Không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến

Không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến

Không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm đã qua chế biến

Khi ăn thực phẩm đã qua chế biến là việc bạn đã đi ngược lại với lối sống eat clean, vì chúng đã được biến đổi so với trạng thái tự nhiên.

Các mặt hàng đã qua chế biến gần như mất đi một lượng chất xơ và chất dinh dưỡng, và có thêm đường, hóa chất hoặc các thành phần khác.

Ăn thực phẩm chế biến có thể dẫn đến hội chứng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Việc sử dụng thực phẩm đã qua chế biến sẽ ảnh hưởng đến “Eat clean” vì chúng có chất bảo quản và thiếu đi chất dinh dưỡng vốn có.

Cách 3: Xem thành phần dinh dưỡng của thực phẩm

Xem thành phần dinh dưỡng của thực phẩm

Xem thành phần dinh dưỡng của thực phẩm

Mặc dù eat clean là dùng đến thực phẩm tươi sống, nhưng trên thị trường vẫn có các loại thực phẩm đóng gói như các loại hạt và thịt, rau đóng gói.

Việc xem thành phần dinh dưỡng của thực phẩm để đảm bảo không có bất kỳ chất bảo quản, và thực phẩm sạch đó sẽ không có chất béo không lành mạnh hoặc đường bổ sung.

Ví dụ: Nhiều loại hạt khi rang trong dầu thực vật, có thể khiến chúng bị hư hại do nhiệt. Tốt nhất nên ăn các loại hạt thô hoặc tự rang ở nhiệt độ thấp.

Việc duy trì lối sống Eat clean, các bạn nên xem thành phần dinh dưỡng của thực phẩm đó có chứa những thành phần không tốt hoặc không chứa trong thực phẩm hay không, giúp đảm bảo duy trì được lối sống Eat clean của bạn.

Cách 4: Ngưng sử dụng carbs tinh chế cho cơ thể

Ngưng sử dụng carbs tinh chế cho cơ thể

Ngưng sử dụng carbs tinh chế cho cơ thể

Carbs tinh chế được biết là thực phẩm đã qua chế biến và chúng rất dễ ăn, nhưng cung cấp lại rất ít giá trị dinh dưỡng.

Nghiên cứu đã tìm ra được mối nguy về việc tiêu thụ carb tinh chế sẽ xuất hiện các bệnh như chứng viêm, kháng insulin, gan nhiễm mỡ và béo phì.

Nhưng khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn, có thể làm giảm viêm và đẩy nhanh sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Hãy chọn loại ngũ cốc ít chế biến nhất. Tránh xa ngũ cốc chế biến sẵn như bánh mì trắng và các loại carbs tinh chế khác.

Việc chọn các loại ngũ cốc tinh chế sẽ dễ gây viêm, vì thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Để có thể eat clean, hãy chọn loại ngũ cốc ít chế biến hoặc tránh chúng hoàn toàn.

Cách 5: Dùng ít đi hoặc tránh dùng dầu thực vật và bơ thực vật

Dùng ít đi hoặc tránh dùng dầu thực vật và bơ thực vật

Dùng ít đi hoặc tránh dùng dầu thực vật và bơ thực vật

Các loại dầu thực vật và bơ thực vật, nó không đáp ứng cho các tiêu chí eat clean. Một số loại dầu có chứa nhiều axit linoleic béo omega-6. Các nghiên cứu chỉ ra được trên động vật, đối với các tế bào cô lập sẽ làm tăng chứng viêm, có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh tim và tăng cân.

Tuy eat clean không khuyên dùng tất cả các loại dầu thực vật, nhưng bạn cũng phải nạp cho cơ thể lượng nhỏ chất béo lành mạnh.

Nếu bạn không thể tránh khỏi các loại dầu thực vật, hãy lựa chọn loại dầu ô liu để thay thế.

Bơ thực vật và một số loại dầu thực vật nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh. Nên chọn các loại dầu có chất béo lành mạnh, được chế biến ít.

Cách 6: Không thêm đường ăn vào thức ăn

Không thêm đường vào thức ăn

Không thêm đường vào thức ăn

Nếu bạn đang cố gắng eat clean thì không nên thêm đường vào thức ăn và nước uống. Tuy nhiên thực trạng hiện nay, đường được thêm vào thức ăn và nước uống là rất nhiều.

Trong đường ăn có một hàm lượng fructose cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất này, có thể dẫn đến các bệnh như béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ và ung thư…

Nếu bạn mắc phải bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa và các vấn đề sức khỏe tương tự, tốt nhất bạn nên tránh tất cả các dạng đường cô đặc, kể cả đường có nguồn gốc tự nhiên.

Hơn nữa, ngay cả các nguồn đường tự nhiên cũng rất ít giá trị dinh dưỡng. Nếu thực sự muốn eat clean, hãy cố gắng dùng thực phẩm ở trạng thái tự nhiên và không có đường. Nếu bạn đang cố gắng eat clean, bạn hãy sử dụng một lượng nhỏ chất làm ngọt tự nhiên hoặc nếu có thể thì nên tránh hoàn toàn đường.

Cách 7: Ngừng hoặc giảm dùng rượu

Ngừng hoặc giảm dùng rượu

Ngừng hoặc giảm dùng rượu

Có những loại rượu có thể tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, uống rượu thường xuyên có thể khiến quá trình viêm và có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh gan, mỡ bụng dư thừa và rối loạn tiêu hóa.

Khi có một lối sống “Eat clean” hãy giảm thiểu hoặc bỏ rượu. Tuy nhiên rượu có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhưng rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Khi thực hành eat clean hãy hạn chế uống rượu.

Cách 8: Cải thiện sức khỏe bằng việc thay thế rau với các món ăn khác

Cải thiện sức khỏe bằng việc thay thế rau với các món ăn khác

Cài thiện sức khỏe bằng việc thay thế rau với các món ăn khác

Bạn có thể cải thiện sức khỏe bằng cách thay thế ngũ cốc tinh chế thành rau trong công thức nấu ăn.

Ví dụ: Súp lơ có thể cắt nhỏ thành cơm, nghiền như khoai tây.

Tuy nhiên khi eat clean, hãy thay thế các loại mì ống, gạo và ngũ cốc tinh chế khác thành các loại rau, để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.

Cách 9: Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đóng gói

Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đóng gói

Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đóng gói

Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ăn nhanh, đóng gói, khi bạn đang cố gắng ăn “eat clean”. Bánh quy giòn, các loại thực phẩm ăn nhẹ này sẽ thường chứa ngũ cốc tinh chế, đường, dầu thực vật và các thành phần không lành mạnh khác.

Giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm chế biến sẵn sẽ cung cấp rất ít dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy nhớ chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh để tránh lấy những món không lành mạnh ăn khi bạn đói.

Các lựa chọn tốt nhất đó là các loại hạt, rau và trái cây. Các thực phẩm này rất ngon, và giàu chất dinh dưỡng, nó còn giúp chống lại bệnh tật.

Cách 10: Hãy dùng nước để giải khát

Hãy dùng nước để giải khát

Hãy dùng nước để giải khát

Nước uống giải khát tự nhiên và lành mạnh nhất mà bạn có thể cung cấp vào cơ thể và có thể uống đó là nước.

Nước là đồ uống sạch nhất mà bạn có thể uống, nó không chứa đường và các chất phụ gia, chất làm ngọt. Cung cấp đủ lượng nước cũng có thể giúp bạn đạt được trọng lượng khỏe mạnh.

Nếu sử dụng đồ uống có đường sẽ làm cơ thể mắc phải bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh khác. Việc thưởng thức các loại nước ép trái cây bạn vẫn có thể gây ra bệnh như trên, vì có hàm lượng đường cao.

Nhưng vẫn có loại nước bạn có thể sử dụng đó là cà phê không đường và trà cũng là lựa chọn tốt giúp cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đối với những người nhạy cảm với caffeine nên dùng đủ lượng trung bình tiêu thụ caffeine của cơ thể.

Cách 11: Chọn lựa thực phẩm tươi sống ở các trang trại được nuôi tốt

Chọn lựa thực phẩm tươi sống ở các trang trại được nuôi tốt

Chọn lựa thực phẩm tươi sống ở các trang trại được nuôi tốt

Chê độ ăn “Eat clean” ngoài thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến, thì “eat clean” phải chọn lựa từ động vật được nuôi tốt.

Nhưng thực trạng hiện nay gia súc thường được các trang trại, nhà máy nuôi không đảm bảo vệ sinh. Các gia súc ở đây thường được kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêm các hormon như estrogen và testosterone để tăng trưởng tối đa. Gần như các gia súc trong các trang trại công nghiệp thay vì dùng chế độ ăn tự nhiên của chúng là cỏ, nhưng lại chuyển thức ăn tự nhiên thành ngũ cốc.

Nghiên cứu cho thấy, bò ăn cỏ tự nhiên có hàm lượng chất béo omega-3 chống viêm và chất chống oxy hóa cao hơn thịt bò ăn ngũ cốc. Các trang trại nhà máy còn tạo ra một lượng lớn chất thải ra môi trường chúng sẽ làm mất đi vệ sinh cho thức ăn. Việc thịt được nuôi tốt sẽ được tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Thịt được nuôi tốt trong các trang trại nhỏ là sẽ phù hợp với nguyên tắc eat clean.

Để có những cách ăn eat clean đảm bảo sức khỏe các bạn nên đọc và tham khảo kỹ hơn nhé, nó sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng trong quá trình ăn eat clean. Chúc các bạn thành công!

Bạn ơi đánh giá đi post

Bài Mới Nhất